"Kỷ nguyên" Netanyahu chấm dứt, Israel có Thủ tướng mới sau 12 năm

Thứ Hai, ngày 14/06/2021 07:15 AM (GMT+7)

Tân Thủ tướng Israel ngày 13.6 đã tuyên thệ nhậm chức, sau khi quốc hội nước này phê chuẩn chính phủ liên minh mới, chấm dứt 12 năm cầm quyền của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Sự kiện: Tin tức Israel

"Kỷ nguyên" Netanyahu chấm dứt, Israel có Thủ tướng mới sau 12 năm - 1

Ông Netanyahu bắt tay ông Bennett sau khi có kết quả bỏ phiếu.

Quốc hội Israel hôm 13.6 phê chuẩn chính phủ liên minh mới do lãnh đạo đảng Yamina Naftali Bennett dẫn dắt, với kết quả 60 phiếu thuận, 59 phiếu chống và một phiếu trắng, theo Daily Mail.

Ông Bennett sau đó đã tuyên thệ nhậm chức để chính thức trở thành tân Thủ tướng Israel.

Phát biểu trước quốc hội, ông Bennett, 49 tuổi, khẳng định chính phủ liên minh "đại diện cho toàn thể Israel". Ông Bennett nhấn mạnh sự chia rẽ và mâu thuẫn sâu sắc trong chính phủ trong những năm cuối nhiệm kỳ của cựu Thủ tướng Netanyahu.

Ông Netanyahu ngồi im lặng trong suốt cuộc bỏ phiếu. Sau khi có kết quả, ông Netanyahu đứng dậy, rời căn phòng, nhưng sau đó quay người lại bắt tay ông Bennett.

Ông Bennett sẽ là Thủ tướng Israel trong 2 năm, đến tháng 9.2023 rồi chuyển giao quyền lực cho ông Yair Lapid, lãnh đạo đảng liên minh, theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực.

"Kỷ nguyên" Netanyahu chấm dứt, Israel có Thủ tướng mới sau 12 năm - 2

Ông Bennett (phải) sẽ làm Thủ tướng Israel trong 2 năm trước khi chuyển giao quyền lực cho ông Yair Lapid (trái), theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực để thành lập chính phủ mới.

Ở Jerusalem, người ủng hộ chính phủ liên minh đã đổ ra đường ăn mừng sau khi có kết quả bỏ phiếu. Người dân vẫy cờ Israel trên đường phố.

Trước dó, trong bài phát biểu cuối cùng dài 30 phút trước quốc hội, ông Netanyahu nói: “Nếu chúng tôi trở thành phe đối lập, chúng tôi sẽ tuân theo với tư thế ngẩng cao đầu cho tới khi chúng tôi có thể lật đổ họ”.

Ông Netanyahu cũng gửi lời cảnh báo đến Iran, Hamas và Hezbollah: “Chúng tôi sẽ sớm quay trở lại”.

Chính phủ liên minh mới do ông Bennett nắm quyền được dự báo sẽ theo đuổi chính sách mềm mỏng với người Palestine và duy trì quan hệ gần gũi với Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/ky-nguyen-netanyahu-cham-dut-israel-co-thu-tuong-moi-sau-12-nam-50202114671331...

Nhận diện 'bộ đôi' thay ông Netanyahu làm thủ tướng Israel

Khuya 2-6, lãnh đạo phe đối lập Israel - ông Yair Lapid (đảng Yesh Atid) thông báo thành công lập ra một liên minh cầm quyền...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Israel
Báo lỗi nội dung