Căng thẳng Mỹ - Iran: Thủ tướng Israel dọa cày nát Iran bằng vũ khí "chạm mọi ngóc ngách"

Thứ Tư, ngày 10/07/2019 11:00 AM (GMT+7)

Khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran ngày càng gia tăng khiến nhiều người lo ngại chiến tranh bùng nổ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây lại có tuyên bố sốc "thêm dầu vào lửa".

Căng thẳng Mỹ - Iran: Thủ tướng Israel dọa cày nát Iran bằng vũ khí "chạm mọi ngóc ngách" - 1

Thủ tướng Israel cảnh báo Iran về vũ khí "chạm mọi ngóc ngách"

RT hôm 9/7 đưa tin, ông Netanyahu cảnh báo Tehran rằng chiến đấu cơ của Israel có thể tấn công bất cứ đâu ở Trung Đông.

"Iran gần đây dọa hủy diệt Israel. Nhưng họ nên nhớ rằng máy bay chiến đấu của chúng tôi có thể chạm tới mọi ngóc ngách ở Trung Đông, kể cả Iran và Syria", Thủ tướng Israel phát biểu trong một video đăng tải hôm 9/7.

Ông Netanyahu phát biểu khi đứng trước một chiến đấu cơ F-35 tại căn cứ Không quân Nevatim ở miền trung Israel. Không quân Israel từng không ít lần điều chiến đấu cơ tấn công các mục tiêu của lực lượng Hezbollah và Iran tại Syria. Gần đây nhất, hồi đầu tháng 7, máy bay chiến đấu của Israel nhắm vào các mục tiêu tại thủ đô Damascus của Syria và thành phố Homs. Nhiều thường dân được cho là đã thiệt mạng trong các vụ không kích này.

Năm ngoái, Israel trở thành nước đầu tiên trên thế giới sử dụng chiến đấu cơ thế hệ mới F-35 trong thực chiến, chống lại các mục tiêu được cho là của Iran ở Syria.

Video lời phát biểu của nhà lãnh đạo Israel đến khoảng một tuần sau khi nghị sĩ quốc hội Iran Mojtaba Zolnour tuyên bố: "Nếu Mỹ tấn công Iran, Israel - đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông - chỉ tồn tại được nửa giờ".

Tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục được đẩy lên cao sau khi một máy bay không người lái của Washington bị quân đội Tehran bắn hạ vì cáo buộc xâm phạm không phận quốc gia Trung Đông.

Hôm 8/7, Iran tuyên bố làm giàu uranium vượt ngưỡng cho phép theo thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 giữa Tehran và 6 cường quốc. Đáp trả, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Iran sẽ phải hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt và sự cô lập, trong khi Tổng thống Trump cảnh báo "Iran tốt hơn hết nên cẩn thận" sau tuyên bố làm giàu uranium của nước này.

Căng thẳng Mỹ - Iran lên đến đỉnh điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh

Ngoại trưởng Israel cho biết Iran nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự trong thời gian tới.

Theo Nguyễn Thái - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung