Nhận diện 'bộ đôi' thay ông Netanyahu làm thủ tướng Israel

Thứ Sáu, ngày 04/06/2021 08:30 AM (GMT+7)

Khuya 2-6, lãnh đạo phe đối lập Israel - ông Yair Lapid (đảng Yesh Atid) thông báo thành công lập ra một liên minh cầm quyền mới.

Sự kiện: Tin tức Israel

Tuy nhiên, ông Lapid phải chấp nhận chia sẻ vị trí thủ tướng Israel với một chính trị gia khác là ông Naftali Bennett (đảng Yamina), theo đài NBC News. Trong nhiệm kỳ tới, ông Bennett và ông Lapid sẽ lần lượt nắm quyền trong hai năm.

Ông Bennett sinh ra trong một gia đình người Do Thái di cư từ Mỹ về Israel và từng là một thiếu tá biệt kích. Nhân vật này là chính trị gia cực hữu theo đuổi chủ nghĩa dân tộc tôn giáo, nổi tiếng với mục tiêu sáp nhập khu Bờ Tây mà Israel chiếm đóng từ năm 1967.

Nhận diện 'bộ đôi' thay ông Netanyahu làm thủ tướng Israel - 1

Lãnh đạo đảng Yesh Atid - ông Yair Lapid (phải) và lãnh đạo đảng Yamina - ông Naftali Bennett (trái). Ảnh: FLASH90 (ISRAEL)

Khác với đảng Yamina, đảng Yesh Atid của ông Lapid đi theo đường lối trung dung. Trong vấn đề Palestine, ông Lapid ủng hộ giải pháp “hai nhà nước” nhưng phản đối việc phân chia TP Jerusalem - nơi mà Israel coi là “thủ đô không thể bị chia cắt” của mình.

Liên minh cầm quyền mới của Israel vẫn là khối liên kết mong manh. Yêu cầu trước mắt đối với chính phủ mới được cho là phải bỏ qua mâu thuẫn giữa các đảng nhỏ để đưa nền kinh tế Israel phục hồi sau đại dịch và giải quyết xung đột với Palestine. 

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/nhan-dien-bo-doi-thay-ong-netanyahu-lam-thu-tuong-israel-990164.html

Bí quyết giúp Israel ”đè bẹp” Covid-19

Các nhà dịch tễ học hàng đầu Israel hôm 2.6 đã chia sẻ về những bí quyết giúp quốc gia này chống dịch Covid-19 thành công,...

Theo HOÀN ĐỨC (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Tin tức Israel
Báo lỗi nội dung