Khám phá "địa ngục" nơi nhốt trùm ma túy Mexico

Thứ Hai, ngày 09/05/2016 15:40 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hệ thống nhà tù Mexico từ lâu đã được coi là “địa ngục trần gian” và trùm ma túy Joaquin Guzman “El Chapo” mới được chuyển tới một nơi tồi tệ nhất ở đây.

Khám phá "địa ngục" nơi nhốt trùm ma túy Mexico - 1

Chuột chũi bị áp giải ở thành phố Mexico City.

Trùm ma túy có biệt danh “Chuột chũi” đã được chuyển tới nhà tù Cefereso số 9, bên ngoài thành phố Ciudad Juarez hôm 7.5 vừa qua.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Mexico, nhà tù Cefereso số 9 được 6,63 điểm/10, mức thấp nhất trong số 21 nhà tù liên bang. Nhà tù này khét tiếng với lối đối xử tàn tệ dành cho tù nhân.

Dù điều kiện sinh hoạt tồi tệ nhưng nhà tù Cefereso số 9 được đánh giá tốt về “điều kiện giam giữ và quản lý tù nhân”. Đây là một điểm quan trọng mà chính quyền Mexico tin rằng sẽ hạn chế khả năng Chuột chũi tìm đường vượt ngục lần thứ 3. Trong bán kính 3km quanh nhà tù Cefereso hầu như không có người dân sinh sống, trừ một trường đại học nằm cách đó mấy km về phía đông.

Khám phá "địa ngục" nơi nhốt trùm ma túy Mexico - 2

Nhà tù Cefereso số 9 nằm ở vị trí biệt lập và rất gần biên giới với Mỹ.

Cefereso Số 9 có số tù nhân lên tới 1.012 dù thiết kế ban đầu chỉ giam giữ 848 phạm nhân. Quá tải là tình trạng chung ở các nhà tù tại Mexico. Năm 2015, nhà tù này được đánh giá “thẻ vàng” sau khi năm 2014 bị dán mác “thẻ đỏ” vì điều kiện sinh hoạt quá tồi tệ.

Chính quyền Mexico cho biết Guzman được chuyển đi từ nhà tù Altiplano, nơi hắn đã thực hiện một cuộc vượt ngục “không thể tin được” tháng 7.2015 sau đó bị bắt lại vào tháng 1.2016. Nhà tù Altiplano từng được coi là có hệ thống an ninh tốt nhất Mexico tuy nhiên vẫn không thể giam nổi trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman.

 “Di chuyển Chuột chũi liên tục giữa các nhà tù là cách để ngăn chặn các kế hoạch tẩu thoát. Chúng tôi từng có thông tin hắn định trốn thoát cách đây ít hôm”, Alejandro Hope, phóng viên chuyên trách an ninh và pháp luật của tờ El Daily cho biết. Hope cho rằng nếu cứ tiếp tục giam Chuột chũi ở nhà tù Altiplano thì khả năng rất cao hắn sẽ vượt ngục như năm 2015.

Chia sẻ
Theo Quang Minh - BI (Dân Việt)
sự kiện Những trùm ma túy khét tiếng thế giới
Báo lỗi nội dung