Thiên la địa võng ngăn "vua đường hầm" Mexico vượt ngục

Thứ Ba, ngày 19/01/2016 19:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhà tù nơi giam tên trùm ma túy có biệt danh "vua đường hầm" Mexico mới lắp thêm 400 camera và sẽ lắp 600 chiếc nữa để theo dõi từng cử động của hắn. Đó mới chỉ là một phần của việc canh giữ tên tội phạm khét tiếng này.

Kể từ khi bị bắt lại cách đây hai tuần, tên trùm ma túy Joaquin 'El Chapo' Guzman vẫn được giam tại nhà tù mà hắn đã trốn thoát vào tháng 7 năm ngoái. Nhưng cơ hội hắn thoát ra lần này được cho là rất thấp. 

Thiên la địa võng ngăn "vua đường hầm" Mexico vượt ngục - 1
Bức ảnh đầu tiên về trùm ma túy Guzman  trong nhà tù do một nhà báo Mexico đăng trên Twitter mới đây và được tờ Telegraph dẫn lại.

Theo tờ El Universal, tên tội phạm có biệt danh Chuột chũi hay "vua đường hầm" này không ở một phòng tù nhất định mà sẽ được chuyển đi trong vài phút hoặc vài giờ. Trong suốt năm đêm đầu tiên, Guzman được di chuyển tới bảy lần.

Guzman trốn thoát khỏi nhà tù liên bang Altiplano trong tháng 7.2015 qua một miệng hố lớn trong nhà tắm, nối với đường hầm thông gió. Khu vực này nằm trong điểm mù của camera giám sát.

Thiên la địa võng ngăn "vua đường hầm" Mexico vượt ngục - 2
Miệng đường hầm do quân của El Chapo đào tại nhà tù Altipano, giúp hắn vượt ngục vào tháng 7.2015

Hiện, nhà tù đã lắp đặt thêm 400 camera mới khắp nơi. Các nhà quản lý dự định sẽ lắp thêm 600 chiếc khác vào tháng 4 tới. Riêng những người quản giáo theo dõi Guzman cũng được gắn camera trên mũ bảo hiểm.

Với nghi ngờ rằng Guzman có thể tiếp tục trốn thoát qua đường hầm, sàn nhà đã được gia cố thêm một lớp dầm thép dày 2cm. Đáng chú ý nhất là các cảm biến chuyển động được lắp đặt và kích hoạt để có thể giám sát được các hoạt động ngầm dưới đất.

Thiên la địa võng ngăn "vua đường hầm" Mexico vượt ngục - 3

Thiết bị dùng để vận chuyển trong đường hầm trong vụ vượt ngục tháng 7.2015. Chuột chũi đã cử tay chân sang Đức để học cách đào hầm bí mật trước khi thực hiện vụ vượt ngục táo bạo này.

Giới chức Mexico cũng đã điều xe tăng hạng nhẹ, xe bọc thép ngày đêm canh giữ bên ngoài nhà tù Altiplano. Nhiều chó nghiệp vụ được huấn luyện để đánh hơi tên trùm ma túy. Nhà tù cũng hạn chế người tới thăm Guzman và nếu có thì đều bị khám xét nghiêm ngặt.

Tuy vậy, cũng có những ý kiến cho rằng tất cả những biện pháp trên cũng chưa đảm bảo 100% có thể cầm chân được Guzman, vì tên trùm ma túy này có đủ tiền và khả năng mua chuộc tất cả nhân viên trong nhà tù.

Chia sẻ
Theo Mẫn Di (Theo BBC, Telegraph) (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung