Khai quật ô tô chôn dưới đất suốt 20 năm của thủ lĩnh sáng lập, Taliban giải thích

Trong một lần bị quân đội Mỹ truy đuổi, Mullah Mohammad Omar – thủ lĩnh sáng lập nhóm phiến quân Taliban – đã chôn ô tô của mình xuống đất để xóa dấu vết.

Khai quật ô tô chôn dưới đất suốt 20 năm của thủ lĩnh sáng lập, Taliban giải thích - 1

Taliban cho người đào xe của thủ lĩnh sáng lập (ảnh: Guardian)

Hôm 5.7, Guardian đưa tin, Taliban đang cho khai quật chiếc Toyota màu trắng từng được Mullah Mohammad Omar sử dụng. Chiếc xe được chôn ở tỉnh Zabul (miền nam Afghanistan) suốt hơn 20 năm.

Lãnh đạo Cơ quan quốc phòng của Taliban – ông Mullah Muhammad Yaqoub – là người ra lệnh tìm kiếm và đào ô tô của Mullah Omar lên. Ông Mullah Muhammad Yaqoub cũng là con trai của thủ lĩnh Taliban Mullah Omar.

Giới chức chính quyền Taliban kêu gọi chiếc xe của Mullah Omar nên được đưa vào trưng bày trong Bảo tàng quốc gia Afghanistan ở thủ đô Kabul. Đây là nơi trưng bày những chiếc xe ngựa, ô tô của các vị vua và nguyên thủ Afghanistan.

“Người đàn ông từng đi trên chiếc xe này đã có mặt trong những sự kiện tuyệt vời nhất của lịch sử”, Anas Haqqani – anh trai của lãnh đạo Cơ quan nội vụ Taliban Sirajuddin Haqqani – viết trên Twitter về chiếc ô tô chôn dưới đất của thủ lĩnh Taliban.

“Dựa vào đấng toàn năng, ông ấy chỉ huy Taliban chiến thắng trong cuộc chiến không cân sức chống lại hàng chục thế lực bên ngoài. Vật tưởng niệm này nên được lưu giữ trong bảo tàng quốc gia”, Haqqani viết.

Bette Dam – tác giả cuốn “Đi tìm kẻ thù”, viết về thủ lĩnh Mullah Omar – cho hay, năm 2001, sau khi lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tiến vào Kabul, Mullah Omar bỏ chạy trên một chiếc Toyota màu trắng. Để tránh bị quân đội Mỹ phát hiện và truy đuổi, Mullah Omar đã chôn ô tô của mình xuống đất.

Hình ảnh về cuộc khai quật cho thấy, xe của Mullah Omar bị chôn sâu khoảng 1 mét dưới lòng đất. Chiếc xe vẫn trong tình trạng khá tốt.

Mullah Mohammad Omar mất năm 2013. Ngoại hình thực sự của ông vẫn còn là điều gây tranh cãi.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ giết Thái tử làm thổi bùng Thế chiến I: Hé lộ sát thủ “xui” nhất thế giới thuộc hội Bàn tay đen

Mùa hè năm 1914, cán cân an ninh châu Âu có dấu hiệu lung lay dữ dội khi các cường quốc mới nổi như Đức, đế quốc Áo – Hung muốn tranh giành thuộc địa với Anh, Pháp. Trong bối...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – Guardian ([Tên nguồn])
Phong trào Hồi giáo Taliban Xem thêm
Báo lỗi nội dung