Video: Taliban lần đầu diễu binh ở Kabul, khoe xe bọc thép và vũ khí hiện đại

Thứ Hai, ngày 15/11/2021 08:12 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Taliban ngày 14.11 tổ chức lễ diễu binh ở thủ đô Kabul, Afghanistan, sử dụng xe bọc thép thu giữ của Mỹ và nhiều trang thiết bị vũ khí khác.

Theo Reuters, lễ diễu binh là dấu hiệu mới nhất cho thấy Taliban đang thay đổi từ lực lượng nổi dậy, trở thành quân đội chính quy hoàn chỉnh.

Các tay súng Taliban trong hai thập kỷ qua được coi là lực lượng nổi dậy. Nhưng mọi chuyện thay đổi sau khi chính phủ Afghanistan thân Mỹ sụp đổ vào tháng 8.2021. Taliban khi đó thu giữ nhiều trang thiết bị vũ khí hạng nặng của Mỹ.

Hôm 14.11, Taliban tổ chức lễ diễu binh mừng 250 tân binh mới tốt nghiệp, phát ngôn viên cơ quan quốc phòng của Taliban, Enayatullah Khwarazmi, nói.

Video: Taliban lần đầu diễu binh ở Kabul, khoe xe bọc thép và vũ khí hiện đại - 1

Đây là lần đầu tiên Taliban tổ chức diễu binh ở thủ đô Kabul, Afghanistan sau khi nắm quyền kiểm soát vào tháng 8.2021.

Trong video do Reuters đăng tải, xe bọc thép M117 của Mỹ diễu hành qua khu phố chính ở Kabul, với trực thăng Mi-17 của Nga sản xuất tuần tra phía trên. 

Các binh sĩ Taliban mặc quân phục kiểu Mỹ, cầm trên tay súng trường M4 của Mỹ. Một số người dân Kabul đứng ven đường lấy điện thoại ra quay video.

Hầu hết vũ khí và trang thiết bị mà các tay súng Taliban sử dụng nay có nguồn gốc từ Mỹ, do chính phủ trước đây để lại. Quân đội chính phủ Afghanistan sụp đổ chóng vánh giúp Taliban có một lượng lớn khí tài nguyên vẹn, đặc biệt là xe bọc thép và trực thăng.

Video: Taliban lần đầu diễu binh ở Kabul, khoe xe bọc thép và vũ khí hiện đại - 2

Xe bọc thép của Mỹ viện trợ cho chính quyền cũ ở Afghanistan, nay rơi vào tay Taliban.

Theo một báo cáo năm 2020, trong giai đoạn năm 2002 - 2017, Mỹ đã cung cấp cho chính phủ cũ ở Afghanistan hơn 28 tỷ USD trang thiết bị vũ khí, bao gồm xe bọc thép, súng trường tấn công, trực thăng vận tải, kính nhìn đêm và các hệ thống giám sát.

Hơn 70 máy bay, hàng chục xe bọc thép bị Mỹ vô hiệu hóa ở sân bay Kabul trước khi binh sĩ cuối cùng rời Afghanistan. Tuy nhiên, Taliban vẫn thu giữ được hàng tấn đạn dược và vũ khí, cũng như hàng trăm phương tiện bọc thép, máy bay chiến đấu, theo Reuters.

Nguồn: http://danviet.vn/video-taliban-lan-dau-dieu-binh-o-kabul-khoe-xe-boc-thep-va-vu-khi-hien-dai-50...

Mỹ vừa giải cứu 140 phi công Afghanistan, Taliban lên tiếng

Khoảng 140 phi công Afghanistan chạy sang Tajisktan để trốn tránh Taliban, ngày 10.11 đã được Mỹ dàn xếp đưa sang Các Tiểu...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung