Kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung ký thời ông Trump

Trung Quốc chỉ mua 57% giá trị hàng hóa xuất khẩu của Mỹ theo thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung ký dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2020.

Kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung ký thời ông Trump - 1

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được ký vào tháng 1.2020.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 có hiệu lực từ tháng 2.2020, ngay trước khi đại dịch Covid-19 lây lan khắp toàn cầu. 

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa xuất khẩu của Mỹ để giảm thâm hụt thương mại giữa hai nước. Thỏa thuận khi đó được coi là bước đột phá, chấm dứt những đòn thuế quan mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lên hàng hóa xuất khẩu.

Thỏa thuận giai đoạn 1 nêu rõ Trung Quốc phải mua thêm 200 tỉ USD hàng hóa Mỹ với thời hạn trong 2 năm, có thời hạn đến cuối năm 2021.

Báo cáo mới công bố ngày 8.2 của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho thấy bức tranh tổng thể đầu tiên về thỏa thuận thương mại từng được coi là lịch sử.

Trung Quốc chỉ hoàn thành 57% mục tiêu đề ra trong thỏa thuận. Kim ngạch hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc còn không đạt mức như trước giai đoạn chiến tranh thương mại, theo báo cáo.

“Hai năm trước, Tổng thống Trump ký thỏa thuận thương mại lịch sử với Trung Quốc. Ngày nay, thỏa thuận được coi là một sự thất bại lớn”, Chad Brown, nhà phân tích của Viện Peterson, cho biết trong báo cáo.

Đại dịch Covid-19 lây lan khắp thế giới không lâu sau thỏa thuận thương mại là một trong những nguyên nhân khiến Bắc Kinh không thực hiện đầy đủ cam kết.

Nông nghiệp là lĩnh vực có triển vọng được thúc đẩy nhất trong thỏa thuận thương mại, nhưng Trung Quốc cũng chỉ mua thêm lượng hàng hóa nông nghiệp tương đương 83% như theo cam kết.

Các nông dân Mỹ nói xuất khẩu sang Trung Quốc đạt mức tương đương năm 2017, nhưng vẫn không đạt kỳ vọng. Ví dụ như sản lượng đậu tương xuất sang Trung Quốc kém hơn 30% so với mức dự đoán.

Theo CNN, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã hết hiệu lực mà không có bất cứ ràng buộc nào nếu Trung Quốc không hoàn thành cam kết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói việc Trung Quốc không hoàn thành đúng với cam kết là lý do Mỹ tiếp tục duy trì hàng rào thuế quan.

“Chúng tôi muốn thấy Trung Quốc cam kết nhiều hơn nữa, khi đó mới cân nhắc dỡ bỏ một số hàng rào thuế quan. Chúng ta chưa đạt đến mức đó”, ông Biden nói vào tháng trước.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã tích cực đàm phán với phía Trung Quốc về các bước đi sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. “Trung Quốc không có dấu hiệu muốn mua thêm hàng hóa Mỹ và chúng tôi đang ngày càng mất dần sự kiên nhẫn”, Adam Hodge, phát ngôn viên của đại diện thương mại Mỹ, nói trên CNN.

Scott Paul, chủ tịch Liên minh Sản xuất Mỹ, nói việc Trung Quốc không đạt được các mục tiêu như cam kết là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Mỹ phải thay đổi các chiến lược.

"Bất kỳ ai theo dõi sát sao thương mại Mỹ-Trung trong 20 năm qua đều có thể nói rằng, cho đến khi các vấn đề cơ bản được giải quyết, thâm hụt thương mại Mỹ-Trung vẫn là một vấn đề”, Paul nói, ám chỉ trợ cấp của chính phủ Trung Quốc cho doah nghiệp, vấn đề đánh cắp tài sản trí tuệ, luật lao động và các quy định môi trường lao động vẫn còn lỏng lẻo.

Ông Biden hiện đang ủng hộ một đạo luật sâu rộng nhằm chống lại ảnh hưởng kinh tế ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Dự luật bao gồm việc đầu tư hàng tỷ đô la vào ngành sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, cải thiện chuỗi cung ứng của quốc gia, cũng như thực hiện một số thay đổi đối với chính sách thương mại nhằm tạo ra một sân chơi bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp Mỹ.

Dự luật đã được Hạ viện thông qua vào tuần trước, đang được Thượng viện Mỹ xem xét trước khi được gửi tới ông Biden để ký thành luật.

Nguồn: http://danviet.vn/ket-qua-thuc-hien-thoa-thuan-thuong-mai-my-trung-ky-thoi-ong-trump-50202292111...

TQ khiến ông Trump ”ôm hận” trong cuộc chiến thương mại?

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố trên Twitter rằng, "cuộc chiến thương mại là tốt và dễ dàng chiến thắng"...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Xem thêm
Báo lỗi nội dung