Hành động này khiến ba nhà mạng Trung Quốc rớt giá thảm

Thứ Hai, ngày 04/01/2021 15:00 PM (GMT+7)

Ba công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc đã chứng kiến ​​cổ phiếu của họ giảm tới 5% tại Hồng Kông hôm 4/1 vì hành động mới từ Mỹ.

Điều này xảy ra sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) cho biết họ sẽ hủy niêm yết các công ty viễn thông nói trên theo một kế hoạch mang tên “Trung Quốc chính trị và tác động hạn chế” diễn ra vào thứ 5 tuần trước sau động thái từ chính phủ Mỹ vào tháng 11 nhằm chặn đầu tư vào NYSE của 31 công ty mà họ cho là thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

Hành động này khiến ba nhà mạng Trung Quốc rớt giá thảm - 1

Trong phản ứng của mình hôm 3/1, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc cho biết hôm 3/1 rằng kế hoạch này có “động cơ chính trị” và “hoàn toàn không quan tâm đến tình hình thực tế của các công ty liên quan cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư toàn cầu, đồng thời phá hoại nghiêm trọng các quy tắc thị trường bình thường”.

Cơ quan quản lý Trung Quốc cũng nói rằng biên lai tiền gửi của Mỹ do ba công ty viễn thông nói trên có tổng giá trị thị trường khảng 3,07 tỉ USD, tương đương 2,2% vốn chủ sở hữu của các công ty. Mặc dù vậy, họ cho biết “Ngay cả khi bị hủy niêm yết, tác động trực tiếp đến sự phát triển của công ty và hoạt động thị trường là khá hạn chế”.

Ngay sau hành động của NYSE, cổ phiếu của China Mobile giảm 4,5% tại Hồng Kông vào phiên giao dịch đầu tuần, xuống mức 42,2 đô la Hồng Kong, thấp nhất kể từ tháng 7/2007. China Telecom giảm 5,6% và China Unicom giảm 3,4% so với mức tăng 0,8% của chỉ số Hang Seng chuẩn. Cả ba đều cho biết họ chưa nhận được bất kỳ thông báo hủy niêm yết nào từ NYSE.

Hành động này khiến ba nhà mạng Trung Quốc rớt giá thảm - 3

Được biết, Mỹ đã tăng cường lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc trong những tuần gần đây. Vào tháng 12 năm ngoái, chính phủ Mỹ đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, cáo buộc Bắc Kinh sử dụng những công ty này để khai thác công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-dong-nay-khien-ba-nha-mang-trung-quoc-rot-gia-tham-5020214114592199.htm

Lý do Apple xóa hơn 85.000 ứng dụng, game khỏi App Store

Mới đây, Apple đã bất ngờ xóa hơn 39.000 game (trò chơi) và 46.000 ứng dụng khỏi App Store ở Trung Quốc.

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung