Kết quả cuộc gặp suốt 2,5 tiếng giữa Trump và Tập Cận Bình

Chủ Nhật, ngày 02/12/2018 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa gặp nhau tại Argentina ngày 1.12 và cả hai bên đều nói rằng họ đã có tiến bộ trong chuyện giải quyết cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Reuters đưa tin.

Kết quả cuộc gặp suốt 2,5 tiếng giữa Trump và Tập Cận Bình - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau ngày 1.12

Khi Mỹ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại, ông Trump và ông Tập cùng các trợ lý của họ đã ngồi xuống cùng nhau trong một bữa tối bên lề hội nghị G20.

Sau cuộc họp kéo dài 2,5 tiếng, dài hơn nửa tiếng so với dự kiến, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow nói với các phóng viên rằng cuộc đàm phán diễn ra "rất tốt đẹp". Tuy nhiên, ông Kudlow không nói thêm chi tiết cụ thể nào khi lên máy bay về Washington với ông Trump.

Sau cuộc gặp, truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin “sẽ không có thêm lệnh áp thuế quan nào sau ngày 1.1.2019 và các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ tiếp tục”.

Mục tiêu của Bắc Kinh là thuyết phục Trump từ bỏ kế hoạch tăng thuế với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD lên mức 25% vào tháng 1 (hiện con số này là 10%). Trump đã đe dọa sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch này và áp thêm thuế cho số hàng hóa trị giá 267 tỷ USD nếu không có tiến bộ trong các cuộc đàm phán.

Theo Reuters, ông Trump nói với ông Tập trong những phút đầu của cuộc họp rằng ông hy vọng họ sẽ đạt được "một điều gì đó tuyệt vời" về thương mại cho cả hai nước.

Ông Trump cho rằng “mối quan hệ tuyệt vời” giữa hai nhà lãnh đạo sẽ là “lý do chính” để họ có thể phát triển về thương mại.

Đáp lại, ông Tập nói với ông Trump rằng Mỹ và Trung Quốc chỉ có thể đạt được lợi ích của hòa bình và thịnh vượng thông qua hợp tác lẫn nhau.

Cuộc đàm phán ngày 1.12 giữa ông Trump và ông Tập được xem là cuộc họp quan trọng nhất giữa các nhà lãnh đạo Mỹ-Trung trong nhiều năm qua.

Một biên tập viên làm việc cho một tờ báo nhà nước Trung Quốc cũng đăng tải lời nhận xét tích cực về kết quả cuộc đàm phán.

"Dựa trên thông tin tôi nhận được, cuộc đàm phán giữa ông tập và ông Trump đã diễn ra tốt đẹp và đạt được sự đồng thuận", Hu Xijin, biên tập viên của Thời báo Hoàn Cầu viết trên Twitter.

Trung Quốc chấp nhận nhượng bộ gì để xoa dịu căng thẳng với Mỹ?

Trung Quốc dự kiến sẽ thể hiện sự nhượng bộ trong cuộc gặp sắp tới giữa hai lãnh đạo Mỹ-Trung.

Chia sẻ
Theo Trà My - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung