Trung Quốc chấp nhận nhượng bộ gì để xoa dịu căng thẳng với Mỹ?

Thứ Sáu, ngày 30/11/2018 12:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc dự kiến sẽ thể hiện sự nhượng bộ trong cuộc gặp sắp tới giữa hai lãnh đạo Mỹ-Trung.

Trung Quốc chấp nhận nhượng bộ gì để xoa dịu căng thẳng với Mỹ? - 1

Ông Tập và ông Trump dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ cam kết mở cửa thị trường và giảm bớt trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước khi ông gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần này, một nguồn tin giấu tên nói với SCMP.

Ông Tập và ông Trump dự kiến sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina, vào thứ 7, với nỗ lực tìm cách giải quyết căng thẳng thương mại trong nhiều tháng qua.

Ông Tập nhiều khả năng sẽ đồng ý tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ, một nguồn tin Trung Quốc nói với SCMP. Nguồn tin này nói chủ tịch Trung Quốc cũng có thể đưa ra cam kết dễ dàng nhất mà Trung Quốc có thể đưa ra: mở cửa thị trường Trung Quốc nhiều hơn nữa.

"Vấn đề là cam kết nào giúp chính phủ chịu ít áp lực nhất”, nguồn tin cho biết.

Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, Larry Kudlow, từng nói “khả năng cao” hai nước sẽ đưa ra một thỏa thuận nếu Trung Quốc có một số ý tưởng và thái độ mới.

Kudlow xác nhận ông Trump và ông Tập sẽ ăn tối vào thứ 7, với sự tham gia của các đại diện thương mại từ cả hai phía.

Các doanh nghiệp nước ngoài từ lâu đã phàn nàn về việc Bắc Kinh mở cửa thị trường một cách chậm chạp và có các khoản trợ cấp khổng lồ cho doanh nghiệp lớn thuộc nhà nước.

Nguồn tin giấu tên cho biết Trung Quốc sẽ không từ bỏ hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước nhưng cần phải loại bỏ các quy định pháp lý nghiêng về phía doanh nghiệp nhà nước, mang lại sân chơi công bằng cho các công ty tư nhân và nước ngoài.

Nguồn tin nói rằng Trung Quốc biết rõ lợi thế của việc giảm căng thẳng thương mại với Mỹ.

"Nếu căng thẳng với Mỹ được giảm bớt, điều này sẽ tạo ra một môi trường kinh tế quốc tế ổn định để các nhà lãnh đạo có thể giải quyết những rủi ro kinh tế trong nước," nguồn tin cho biết.

Cả ông Tập và Trump đều không muốn chịu trách nhiệm cho một cuộc suy thoái kinh tế thúc đẩy bởi chiến tranh, nguồn tin nói.

“Sự nhượng bộ lần này của Trung Quốc có thể chỉ xảy ra một lần, thể hiện sự chân thành tối đa của Bắc Kinh. Nếu Mỹ từ chối, chúng ta sẽ xem ai có thể chịu đựng tổn thất kinh tế lâu hơn”, nguồn tin nói.

Các chuyên gia hy vọng kết quả tốt nhất của cuộc đàm phán của hai nhà lãnh đạo Mỹ Trung sẽ là cam kết ngừng áp thuế quan. Tuy nhiên, họ cũng lo ngại điều này cũng có thể chỉ là tạm thời.

TQ cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu xung đột toàn diện với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ nói rằng nếu có một cuộc xung đột toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc, hậu quả sẽ là “không...

Chia sẻ
Theo Trà My - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung