Italia chìm trong bất ổn khi lệnh phong tỏa kéo dài sang tuần thứ 3

Thứ Hai, ngày 30/03/2020 21:15 PM (GMT+7)

Ngày càng xuất hiện nhiều hình ảnh và video ghi lại cảnh những người Italia tuyệt vọng cầu xin sự giúp đỡ trong hoàn cảnh cạn kiệt tiền bạc và thực phẩm.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 23:35 28/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Những khoảnh khắc hoảng loạn và tuyệt vọng của người dân trong tình trạng phong tỏa (Video tổng hợp từ nhiều nguồn)

Dù đã bước sang tuần thứ 3 của lệnh phong tỏa, Italia vẫn đang phải chứng kiến ​​hàng trăm người chết mỗi ngày vì dịch Covid-19.

Khi những tiển triển trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 vẫn diễn ra chậm chạp, hy vọng và sự kiên nhẫn của người dân ngày càng vơi đi còn những nhu cầu kinh tế đang ngày càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Không khí căng thẳng đang thể hiện rõ rệt nhất ở các khu vực phía nam Italia, khi một người đàn ông ở Apulia đã phải gọi cảnh sát sau khi phát hiện ngân hàng đóng cửa và người này không thể rút lương hưu của mẹ mình – nguồn thu nhập duy nhất của gia đình họ.

Một video được ghi lại cho thấy người đàn ông này hét vào mặt các sĩ quan cảnh sát rằng gia đình không có tiền, mẹ anh này thì cầu xin họ đến tận nhà để bà có thể cho họ thấy rằng gia đình không còn thức ăn.

Italia chìm trong bất ổn khi lệnh phong tỏa kéo dài sang tuần thứ 3 - 1

Người đàn ông Apulia tìm cách phá cửa vào ngân hàng bị đóng cửa để rút tiền lương hưu của mẹ mình (Ảnh cắt từ video)

Còn trong một video khác được chia sẻ khắp Italia, một người cha cùng cô con gái nhỏ của mình đã dành vài phút để chất vấn Thủ tướng Ý: "Chúng tôi đã ở trong nhà suốt 15 đến 20 ngày, và đang ở giới hạn của mình."

Người cha này ra hiệu cho cô con gái đang ăn một miếng bánh mì và nói tiếp: "Giống như con gái tôi, những đứa trẻ khác trong vài ngày tới sẽ chẳng có thể được ăn miếng bánh mì này."

Bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều hình ảnh cảnh sát ở thành phố Palermo đang phải tỏa đi bảo vệ các siêu thị của thành phố sau khi ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy người dân bắt đầu ăn cắp đồ trong siêu thị để có thể sống sót. Thậm chí nhiều nhóm kín trên mạng xã hội đã được thiết lập trong vài ngày qua để tổ chức các cuộc đột kích vào siêu thị.

Leoluca Orlando, thị trưởng thành phố Palermo cho biết với Sky News rằng các băng đảng tội phạm đang lợi dụng sự khó khăn của mọi người để kích động bạo lực, đồng thời cảnh báo sẽ sớm có động thái ban hành tình trạng khẩn cấp.

"Sự khó chịu và bất ổn đang gia tăng, và chúng tôi đang phải nhận ngày càng nhiều báo cáo đáng lo ngại rằng tâm lý phản kháng và căm phẫn đang bị lợi dụng bởi những tên tội phạm muốn gây bất ổn hệ thống," ông Orlando nói, "Thời gian càng trôi qua, nguồn lực ngày càng ít đi. Số vốn tiết kiệm của người dân đang dần cạn kiệt. Điều này cho chúng ta biết rằng những vấn đề kinh tế xã hội sẽ nổ ra."

Italia chìm trong bất ổn khi lệnh phong tỏa kéo dài sang tuần thứ 3 - 2

Người cha Italia quay clip chất vấn thủ tướng Ý Giuseppe Conte (Ảnh cắt từ video)

Dù Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã ký phê duyệt gói viện trợ 25 tỷ Euro để hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa, nhưng một số người nói rằng họ vẫn đang phải chờ số tiền trợ cấp trên. Số khác thì không đủ điều kiện vì việc làm của họ không được đăng ký chính thức.

Phần lớn nguồn thu của nền kinh tế Italia đến từ lực lượng lao động chưa được đăng ký, phần lớn trong số này từ các vùng miền nam. Càng đi sâu vào những vùng này, mức độ thiếu ăn càng cao và tỷ lệ thất nghiệp càng lớn.

Italia hiện vẫn đang dẫn đầu châu Âu về số trường hợp dương tính với dịch Covid-19, và những đe dọa về tình trạng suy thoái hậu dịch bệnh sẽ là phần tiếp theo trong cuộc khủng hoảng tại nước này.

Nhằm tiếp tục phòng ngừa và kiềm chế sự lây lan trong kiểm soát, chính phủ Italia đã nâng lệnh phong tỏa từ hạn chót vào ngày 3.4 lên mức vô thời hạn

Lệnh phong tỏa là giải pháp duy nhất để cứu sống nhiều người khỏi dịch Covid-19, nhưng ở miền nam Italia, đối với nhiều người, nó cũng không khác gì mối đe dọa đến sự sống còn của họ.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn: http://danviet.vn/diem-nong/italia-chim-trong-bat-on-khi-lenh-phong-toa-keo-dai-sang-tuan-thu-3-...

Covid-19: Ông Tập lần đầu rời Bắc Kinh sau chuyến thăm Vũ Hán

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 29.3 đã có chuyến thăm đến tỉnh Chiết Giang, nơi được coi là trung tâm phát triển...

Theo Việt Anh - Sky News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19