IS khủng bố Pháp trả thù cho đao phủ “John thánh chiến”?

Chủ Nhật, ngày 15/11/2015 19:32 PM (GMT+7)

Vụ tấn công khủng bố liên hoàn đẫm máu tại thủ đô Paris, nước Pháp có thể là hành động báo thù của Nhà nước hồi giáo (IS) cho tên đao phủ chặt đầu hàng loạt con tin phương Tây “John thánh chiến” bị máy bay không người lái Mỹ nhắm mục tiêu hôm 12.11, theo News Week.

IS khủng bố Pháp trả thù cho đao phủ “John thánh chiến”? - 1

Thi thể của một nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Paris đêm 13.11 nằm trên đường phố.

Ngày 12.11, Lầu Năm góc xác nhận đã tiến hành đợt không kích tiêu diệt John thánh chiến tại sào huyệt của IS ở Raqqa, Syria. Quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, 99% tên đao phủ của IS đã bị tiêu diệt, trong khi Thủ tướng Anh David Cameron tự tin tuyên bố, tên này đã bị tên lửa phóng từ máy bay không người lái Mỹ bắn “tan xác”. 

Một ngày sau đó, khi phương Tây còn chưa kịp ăn mừng “cái chết” của tên đồ tể gieo rắc nỗi khiếp đảm cho cả thế giới thì Paris – trái tim của nước Pháp hứng chịu một loạt các cuộc tấn công khủng bố, bất ngờ, đẫm máu và đã được tính toán kỹ lưỡng. Tổng cộng 129 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong các vụ xả súng và đánh bom tự sát ở 6 địa điểm khác nhau đêm thứ Sáu (13.11).

IS khủng bố Pháp trả thù cho đao phủ “John thánh chiến”? - 2

Các nhân viên cứu hộ đưa nạn nhân đang bị sốc ra khỏi hiện trường một vụ tấn công khủng bố ở Paris.

News Week bình luận, từ cái chết của John thánh chiến cho đến thảm kịch ở Paris, IS chắc chắn không có khả năng lên kế hoạch thực hiện một loạt các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu như vậy trong một thời gian ngắn. Kế hoạch tấn công nước Pháp chắc chắn đã được tính toán kỹ lưỡng và dàn xếp trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, theo News Week, có thể việc Mỹ quyết tìm diệt John thánh chiến đã khiến IS đẩy nhanh kế hoạch tấn công và quyết định tiến hành khủng bố vào ngay đêm thứ Sáu (13.11).

Việc làm này được cho là nhằm phục vụ cho mục đích tuyên truyền của IS khi tổ chức khủng bố này muốn gây ấn tượng mạnh mẽ rằng, chúng hoàn toàn có khả năng thực hiện các cuộc tấn công trả thù chớp nhoáng nhưng đủ dữ dội, tàn bạo và gây chấn động cả thế giới.

IS khủng bố Pháp trả thù cho đao phủ “John thánh chiến”? - 3

Chân dung đao phủ khét tiếng của IS John thánh chiến.

Theo Telegraph, Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) cũng như những cảnh sát theo dõi các phần tử cực đoan ủng hộ IS đã cảnh báo về một làn sóng tấn công trả thù cho "cái chết" của John thánh chiến.

Biên tập viên an ninh của Telegraph Tom Whitehead cho hay, MI5 đã nhấn mạnh rằng, "cái chết" của John thánh chiến có thể châm ngòi cho các cuộc tấn công trả thù do IS phát động. 

Tờ Daily Mail của Anh cũng dẫn lời các chuyên gia chống khủng bố cho rằng, sự kiện John thánh chiến bị máy bay không người lái Mỹ ám sát có thể đã thúc đẩy các cuộc tấn công nhắm vào nước Pháp xảy ra ngay trong đêm 13.11.

IS khủng bố Pháp trả thù cho đao phủ “John thánh chiến”? - 4

John thánh chiến (áo đen, bịt mặt) xuất hiện trong các video hành quyết con tin man rợ.

IS đã nhận trách nhiệm gây ra thảm kịch đẫm máu ở Paris và đe dọa, đây chỉ là “sự kiện đầu tiên trong làn sóng tấn công mới của chúng. Những kẻ cực đoan ủng hộ IS đã tuyên bố trên mạng rằng, các vụ tấn công khủng bố tại Paris là để trả thù cho vụ ám sát Mohammed Emwazi, tên thật của John thánh chiến. 

Ông Raffaello Pantucci, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu An ninh Quốc tế về Chống Chủ nghĩa khủng bố của trung tâm RUSI bình luận: "Vụ này chắc chắn đã được lên kế hoạch từ lâu trước khi John thánh chiến trở thành mục tiêu không kích của Mỹ, song chúng (IS) có thể cho rằng, đây là thời điểm tốt (để phát động tấn công)”.

Ông Pantucci cũng cho biết, những kẻ khủng bố nhắm vào nước Pháp vì nước này là “một trong những kẻ thù thập tự chinh lớn nhất của chúng” ở phương Tây.  

Theo Phương Đăng (theo Daily Mail, Telegraph, News Week) (danviet.vn)
sự kiện Khủng bố đẫm máu ở Pháp