Hơn 9.000 người "liều mạng" kéo đến Mỹ, thách thức "cân não" đầu tiên với ông Biden?

Thứ Hai, ngày 18/01/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hơn 9.000 người di cư từ Honduras đang ùn ùn kéo đến nước Mỹ để mong thoát khỏi cảnh nghèo đói và bất ổn xã hội. Đây sẽ là thách thức lớn nhất trong những ngày đầu nắm quyền của ông Biden sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1 tới, theo New York Times.

Hơn 9.000 người "liều mạng" kéo đến Mỹ, thách thức "cân não" đầu tiên với ông Biden? - 1

Cảnh sát Guatemala bất lực trước dòng người nhập cư từ Honduras (ảnh: NY Times)

Hơn 9.000 người từ Honduras đã tràn vào Guatemala – quốc gia Trung Mỹ – và đang trên đường tới Mỹ để được nhập cư.

Hôm 15.1, Guatemala đã để cho vài trăm người Honduras lọt qua biên giới và giờ nước này bất lực khi 9.000 người Honduras khác nhập cảnh trái phép.

Nhiều người Honduras nhập cảnh vào Guatemala mà không được kiểm dịch Covid-19.

“Chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố vi phạm chủ quyền quốc gia này. Chúng tôi kêu gọi các nước Trung Mỹ cùng hành động để ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép và tránh rủi ro lây lan dịch bệnh”, chính phủ Guatemala tuyên bố.

Guatemala đã cố gắng đưa những người Honduras di cư trở về nước bằng xe bus. Tuy nhiên, tình hình hiện tại cho thấy quốc gia Trung Mỹ không đủ sức kiểm soát dòng người Honduras đông đảo với niềm hy vọng về “giấc mơ Mỹ”.

Những người Honduras di cư nói với New York Times rằng, họ muốn tới Mỹ để thoát khỏi tình trạng nghèo đòi, tội phạm ở quê nhà. Đời sống của nhiều người dân Honduras ngày càng khó khăn khi dịch Covid-19 hoành hành.

Cuối năm 2020, hai cơn bão lớn tàn phá ngành nông nghiệp của Honduras, khiến nhiều gia đình không có lương thực để ăn.

“Chúng tôi không biết làm gì để nuôi con mình. Hàng nghìn người như chúng tôi phải ngủ trên đường phố. Gia đình tôi đã mất nhà trong cơn bão vừa qua. Chúng tôi muốn đến Mỹ”, Maria Jesus Paz – mẹ của 4 đứa con – nói.

“Chúng tôi thừa biết hành trình tới Mỹ có thể phải trả giá bằng cả tính mạng, nhưng không còn cách nào khác. Ở lại cũng sẽ chết”, Maria nói.

Hơn 9.000 người "liều mạng" kéo đến Mỹ, thách thức "cân não" đầu tiên với ông Biden? - 2

Giải quyết hơn 9.000 người Honduras muốn nhập cảnh vào Mỹ là “bài toán khó” với ông Biden ngày đầu nhậm chức (ảnh: NY Times)

Sau lễ nhậm chức ngày 20.1, việc giải quyết dòng người nhập cư sao cho nhân đạo sẽ là thách thức lớn với chính quyền ông Biden.

Tổng thống đắc cử đã nhiều lần chỉ trích chính sách nhập cư của ông Trump và cam kết thực hiện chính sách mới “nhân đạo hơn”.

Theo New York Times, ngày làm việc đầu tiên sau lễ nhậm chức, ông Biden sẽ đề nghị Quốc hội sửa đổi luật nhập cư. Ông Biden muốn giúp 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp trở thành công dân Mỹ và viện trợ kinh tế cho một số quốc gia Trung Mỹ.

Ngoài chính sách nhập cư mới, ông Biden cũng sẽ ký một loạt sắc lệnh hành pháp mới, nổi bật trong số đó là tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris và hủy lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với các quốc gia Hồi giáo.

Nguồn: http://danviet.vn/hon-9000-nguoi-lieu-mang-keo-den-my-thach-thuc-can-nao-dau-tien-voi-ong-biden-...

”Truy tìm” tổ tiên ông Biden từ bài phát biểu cũ, bất ngờ là kẻ thù với tổ tiên bà Harris?

Với việc ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào tuần sau, nhiều người đang tỏ ra hiếu kỳ về gốc...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ
Báo lỗi nội dung