Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn về tình hình mới ở Ukraine

Thứ Ba, ngày 28/06/2022 08:40 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Ukraine đã kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về các cuộc tấn công của Nga vào những mục tiêu dân sự.

Người phát ngôn của Albania - nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an - cho biết một cuộc tấn công tên lửa vào một trung tâm thương mại ở trung tâm TP Kremenchuk hôm 27-6 là "trọng tâm chính" của cuộc họp.

Người phát ngôn chính phủ Albania cho biết thêm "các cuộc pháo kích trên khắp Kiev" hôm 26-7, bao gồm vụ tấn công một khu dân cư phức hợp, cũng sẽ được thảo luận tại cuộc họp.

Dự kiến cuộc họp diễn ra lúc 19 giờ GMT ngày 28-6.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn về tình hình mới ở Ukraine - 1

Trung tâm thương mại ở thành phố Kremenchuk trúng tên lửa. Ảnh: USA Today

Theo hãng tin Reuters, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết các cuộc tấn công hôm 26-6 cướp đi sinh mạng của 1 người và 6 người bị thương, trong đó có một bé gái 7 tuổi. Đây là đợt tấn công đầu tiên của Nga vào thủ đô Ukraine sau gần ba tuần tạm lắng.

Ngày hôm sau, phía Ukraine cáo buộc tên lửa của Nga bắn trúng trung tâm mua sắm đông người ở Kremenchuk thuộc miền trung Ukraine, làm ít nhất 13 người chết, hàng chục người bị thương và 40 người mất tích.

Về vụ Kremenchuk trúng tên lửa, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng hơn 1.000 người có mặt tại trung tâm mua sắm vào thời điểm vụ tấn công xảy ra. Tuy nhiên, ông không công bố chi tiết thương vong.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn về tình hình mới ở Ukraine - 2

Tổng thống Zelensky công bố các hình ảnh cho thấy một ngọn lửa lớn bùng lên bên trong một tòa nhà rộng lớn ở TP Kremenchuk và khói đen cuồn cuộn bốc lên trời. Ảnh: Telegram

Kremenchuk, một thành phố công nghiệp có 217.000 dân, nằm bên bờ sông Dnipro ở vùng Poltava và là nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine.

Nga chưa bình luận gì về vụ việc trên nhưng nước này luôn khẳng định không nhằm vào dân thường.

Trong hai ngày cuối tuần qua, Nga được cho là đã khai hỏa hơn 60 tên lửa về phía Ukraine, tần suất cao nhất kể từ tháng 3-2022. Động thái trên diễn ra sau khi Kiev đưa vào vận hành một số hệ thống pháo tầm xa mà Mỹ cung cấp.

Từ Đức, các nhà lãnh đạo G7 đang tham dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm đã chỉ trích vụ tấn công ở Kremenchuk. Họ cũng cam kết hỗ trợ tài chính cho Ukraine với số tiền lên tới 29,5 tỉ USD (khoảng 28 tỉ euro) cho năm nay.

Bên cạnh đó, trong tuyên bố chung ngày 27-6, G7 khẳng định "sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự, ngoại giao và sát cánh với Ukraine trong thời gian cần thiết."

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/hoi-dong-bao-an-lien-hiep-quoc-hop-khan-ve-tinh-hinh-moi-o-uk...

Điện Kremlin: Ông Putin sẽ tới Indonesia dự hội nghị G20

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Indonesia dự hội nghị G20 diễn ra vào tháng 11 tới, bất chấp những chỉ trích của phương Tây.

Chia sẻ
Theo Huệ Bình (Người lao động)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung