Nga đạt đến bước ngoặt ở Ukraine?

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 18:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các lực lượng Nga đang ở giai đoạn tiến công mạnh mẽ nhất kể từ khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra cách đây 4 tháng, theo CNN.

Nga đạt đến bước ngoặt ở Ukraine? - 1

Tên lửa Nga phá hủy nhiều xe hơi đằng sau một khu dân cư ở tỉnh Kharkiv, Ukraine ngày 26.6.

Nga đã loại bỏ hầu hết cứ điểm phòng thủ của quân đội Ukraine ở tỉnh Lugansk, củng cố quyền kiểm soát một loạt các khu vực ở phía nam tỉnh này, cải thiện cơ chế hậu cần, chỉ huy cũng như làm giảm hiệu quả hoạt động của các máy bay không người lái Ukraine.

Trong tuần qua, Nga đã đạt được nhiều bước tiến nhờ các đợt nã hỏa lực dữ dội. Quân đội Ukraine đã buộc phải từ bỏ thành phố Severodonetsk và mất quyền kiểm soát khu vực phía nam Lysychansk. 

Lãnh đạo Cộng hòa Luganks tự xưng (LPR), Leonid Pasechnik nói các lực lượng Nga sẽ bao vây hoàn toàn Lysychansk trong 2-3 ngày tới.

Quân đội Ukraine hiện đang đứng trước lựa chọn khó khăn: Quyết cố thủ Lysychansk với nguy cơ tổn thất thêm lực lượng và khí tài quân sự, hoặc rút về tuyến phòng thủ mới, theo CNN.

Ở thời điểm hiện tại, Lysychansk vẫn thuộc quyền kiểm soát của Ukraine, nhưng thành phố có nguy cơ thất thủ bất cứ lúc nào. Tuyến đường cao tốc kết nối Lysychansk và thành phố Bakmut ở phía nam có thể bị các lực lượng Nga cắt đứt bất cứ lúc nào.

Nga đạt đến bước ngoặt ở Ukraine? - 2

Xe tăng của quân đội Ukraine.

Đồng thời, Nga cũng bắt đầu gia tăng áp lực ở tỉnh Donetsk lân cận, tiến gần hơn tới vành đai các thị trấn công nghiệp trọng điểm, từ Sloviansk qua Kramatorsk đến Kostiantynivka.

Xa hơn về phía bắc, dường như các lực lượng Nga chưa đạt được bước tiến lớn theo hướng từ thị trấn Izyum, tỉnh Kharkiv tới Slovyansk, tỉnh Donetsk, theo CNN.

Giới chức Ukraine ngày 26.6 cảnh báo rằng, Nga có thể nhanh chóng huy động một số nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn ở bên kia biên giới để chi viện cho chiến dịch tấn công Slovyansk.

Yuri Kotyenok, một nhà quan sát quân sự Nga, không tỏ ra lạc quan, cho rằng Nga không có đủ nhân lực để bao vây hoàn toàn hai thành phố Slovyansk và Kramatorsk, theo CNN.

Thời gian tới, hi vọng lớn nhất của quân đội Ukraine là các vũ khí phương Tây có thể chứng minh năng lực chiến đấu và gây tổn thất cho các lực lượng Nga. 

Theo CNN, quân đội Ukraine đang chịu sức ép lớn vì các đơn vị được điều động đến tiền tuyến ở miền đông đã là những đơn vị tinh nhuệ nhất hiện nay.

Nga đạt đến bước ngoặt ở Ukraine? - 3

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 26.6 đã tới thị sát chiến trường Ukraine.

Nhiều đơn vị đã suy giảm sức chiến đấu đáng kể vì các đợt nã pháo, phóng tên lửa tầm xa của Nga. Những tổn thất này là rất lớn và không dễ dàng có thể thay thế.

CNN đánh giá, Nga đã rút ra nhiều kinh nghiệm so với giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự. Quân đội Nga tích cực sử dụng các hệ thống phòng không như S-300 trên chiến trường thay vì chỉ xây dựng trận địa phòng không cố định. Điều này khiến các đợt tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine bị giảm đáng kể hiệu quả.

Không hề ngẫu nhiên khi thông tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và một số tướng lĩnh cấp cao tới tiền tuyến ở Ukraine trong bối cảnh thế trận đi đến bước ngoặt, theo CNN.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, “Bộ Tư lệnh cấp cao Nga đang cải tổ và tái cơ cấu bộ chỉ huy quân sự để tổ chức tốt hơn các hoạt động chiến đấu ở Ukraine."

Trong trường hợp các toan tính quân sự diễn ra thuận lợi, Nga có thể đưa quân vượt ra khỏi ranh giới vùng Donbass, tiến sâu tới sông Dnipro, nghĩa là chia cắt Ukraine làm đôi, CNN đánh giá,

Đó là kịch bản tồi tệ nhất với quân đội Ukraine hiện nay, nhưng mới chỉ dừng lại ở khả năng chứ chưa phải là mối nguy hiểm cận kề. Quân đội Ukraine vẫn đang tập trung bảo vệ 12,000km2 lãnh thổ ở tỉnh Donetsk, tương đương diện tích của bang of Connecticut, Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/nga-dat-den-buoc-ngoat-o-ukraine-502022276181424701.htm

Ukraine mua gần 2.900 vũ khí chống tăng từ Đức

Chính phủ Ukraine đã mua gần 2.900 vũ khí chống tăng vác vai RGW 90 Matador từ công ty quốc phòng DND (Đức), tờ Welt am Sonntag đưa tin hôm 26/6, trích dẫn các nguồn tin trong nội các Ukraine.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung