Hé lộ chi tiết kỳ lạ trong vụ thử vũ khí siêu vượt âm của TQ khiến Mỹ bối rối

Thứ Tư, ngày 24/11/2021 19:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong khi đang bay vòng quanh Trái đất với tốc độ nhanh hơn Mach 5, vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc đã phô diễn khả năng kỳ lạ mà cả Nga và Mỹ đều chưa từng thể hiện trước đây.

Hé lộ chi tiết kỳ lạ trong vụ thử vũ khí siêu vượt âm của TQ khiến Mỹ bối rối - 1

Vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc phóng ra một quả tên lửa khi đang bay khiến giới chức Mỹ “khó hiểu”, theo FT (ảnh: FT)

Vụ phóng thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm hôm 27.7 của Trung Quốc khiến phương Tây “ngỡ ngàng”, theo Financial Times. Khi đang bay vòng quanh Trái đất, vũ khí của Trung Quốc đã phóng ra một quả tên lửa vào vị trí chưa được xác định ở Biển Đông.

Chính xác thì tên lửa hay thứ gì đã được vũ khí của Trung Quốc phóng ra khi đang bay với tốc độ nhanh hơn Mach 5 (hơn 6.000 km/h)? Mục đích của nó là gì? Câu đố này khiến giới chức Mỹ phải “gãi đầu”, Financial Times bình luận.

Trả lời phỏng với của Financial Times, một số quan chức quốc phòng Mỹ (đề nghị giấu tên) cho rằng vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc đã phóng ra một tên lửa không đối không để đánh lạc hướng hệ thống đánh chặn.

“Tên lửa phóng ra ngoài có thể gây nhầm lẫn cho hệ thống phòng thủ đối phương. Trong khi đó, vũ khí siêu vượt âm sẽ áp sát mục tiêu. Vũ khí bay vòng quanh Trái đất được thiết kế để tấn công bất ngờ mục tiêu nên việc nó phóng ra tên lửa không đối không là không cần thiết và lãng phí”, quan chức giấu tên nói.

“Tôi cho rằng đó là mồi nhử để đánh lạc hướng hệ thống đánh chặn từ xa. Tên lửa phóng ra từ vũ khí siêu vượt âm thậm chí có thể tấn công cả tên lửa đánh chặn”, Joshua Pollack – chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin – nhận định.

Tướng John Hyten - phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - cho rằng, trong vòng 5 năm qua, Trung Quốc đã thực hiện hàng trăm vụ thử tên lửa siêu vượt âm, trong khi Mỹ chỉ thực hiện 9 vụ.

Trung Quốc cũng triển khai thành công một loại vũ khí siêu vượt âm tầm trung, trong khi Mỹ vẫn phải mất tới vài năm nữa mới trang bị được vũ khí đầu tiên.

Theo Financial Times, khả năng phóng ra tên lửa từ vũ khí siêu vượt âm là điều cả Nga và Mỹ chưa từng phô diễn trước đây.

Tuy nhiên, Trung Quốc được cho là vẫn đi sau Mỹ về phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD). Cả Nga và Trung Quốc đều đang nỗ lực nghiên cứu các loại vũ khí mới có thể xuyên qua được BMD do Mỹ thiết kế.

“Vượt qua BMD của Mỹ là mục tiêu hàng đầu của vụ thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm hồi tháng 7 của Trung Quốc”, Pollack nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/he-lo-chi-tiet-ky-la-trong-vu-thu-vu-khi-sieu-vuot-am-cua-tq-khien-my-boi-roi-...

TQ nói gì về thông tin thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm bay vòng quanh Trái đất?

“Đúng thế”, Triệu Lập Kiên - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - trả lời khi một phóng viên nói thông tin nước...

Chia sẻ
Theo Vương Nam - Financial Times (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung