Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Chuyên cơ riêng Kim Jong-un có thể dùng để gặp Trump ở Singapore

Thứ Năm, ngày 10/05/2018 20:30 PM (GMT+7)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đáp máy bay đến thành phố Đại Liên, Trung Quốc nhiều khả năng ông Kim sẽ tiếp tục sử dụng chuyên cơ để bay xa hơn, đến Singapore gặp ông Trump trong vài tuần tới.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Chuyên cơ riêng Kim Jong-un có thể dùng để gặp Trump ở Singapore - 1

Hình ảnh ông Kim Jong-un điều khiển máy bay AN-148 do Triều Tiên cung cấp.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), các thế hệ lãnh đạo Triều Tiên thường dùng tàu hỏa khi di chuyển ra nước ngoài.

Nhưng cách đây vài ngày, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đáp chuyên cơ xuống thành phố Đại Liên, Trung Quốc để lần thứ hai gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Việc ông Kim không dùng tàu hỏa được coi là điều bất ngờ, bởi thành phố Đại Liên chỉ cách Bình Nhưỡng khoảng 360km. Chiếc Ilyushin Il-62M do Liên Xô sản xuất được nhìn thấy tại sân bay ở Đại Liên.

Điều này có nghĩa là trong cuộc gặp sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Kim sẽ không ngần ngại lựa chọn máy bay làm phương tiện di chuyển, trong bối cảnh địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhiều khả năng sẽ là Singapore.

Ngoài chuyên cơ Il-62M, ông Kim vẫn còn một máy bay riêng có thể dùng trong chuyến hành trình xa nhà sắp tới, theo SCMP.

Chuyên cơ IL-62M

Chuyên cơ riêng Kim Jong-un có thể dùng để gặp Trump ở Singapore - 2

Chuyên cơ IL-62M được ông Kim sử dụng trong chuyến đi đến thành phố Đại Liên, Trung Quốc.

Il-62M là loại máy bay 4 động cơ có tầm hoạt động khoảng 10.000km, cho phép di chuyển từ Triều Tiên đến bờ tây của Mỹ hoặc các thành phố của châu Âu như Zurich và Stockholm.

Chiếc Il-62M có thể dễ dàng chở ông Kim Jong-un từ Bình Nhưỡng đến Singapore với quãng đường gần 5.000km, nếu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều được ấn định tại đây.

Máy bay Il-62 được trình làng từ những năm 1960, biến thể của nó là Il-62M được phát triển vào những năm 1970 cho tới khi bị ngừng sản xuất vào năm 1995. Air Koryo, hãng hàng không duy nhất của Triều Tiên, hiện sở hữu 4 chiếc loại này. Một chiếc trong số này được nâng cấp thành chuyên cơ phục vụ lãnh đạo.

Năm 1983, một máy bay Il-62M của Air Koryo rơi ở Guinea sau khi dừng 2 chặng để tiếp liệu. Tai nạn khiến toàn bộ 23 người trên khoang thiệt mạng. Đây cũng là vụ tai nạn hàng không nghiêm trọng đầu tiên của Air Koryo.

Chuyên cơ riêng An-148

Chuyên cơ riêng Kim Jong-un có thể dùng để gặp Trump ở Singapore - 3

Chiếc AN-148 của hãng hàng không Air Koryo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un còn sở hữu một máy bay riêng, do Ukraine sản xuất mang tên An-148. Mẫu máy bay này khá mới, khi lần đầu cất cánh năm 2004 và được đưa vào sản xuất đại trà năm 20099.

Hãng hàng không Air Koryo mua hai máy bay loại này vào năm 2013 và sử dụng trong các chuyến bay thương mại đến Trung Quốc. Một chiếc An-148 kích thước nhỏ hơn và mới hơn sau đó đã trở thành chuyên cơ phục vụ cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhưng với tầm bay ngắn, chỉ khoảng 3.500km, ông Kim có thể phải dừng chân tiếp nhiên liệu ở Trung Quốc trong chuyến hành trình sắp tới đến Singapore gặp ông Trump.

Chuyên cơ riêng Kim Jong-un có thể dùng để gặp Trump ở Singapore - 4

Kim Jong-un ngồi trong chiếc máy bay được cho là loại AN-148.

Truyền thông Triều Tiên hồi tháng 2.2015 từng đăng tải hình ảnh ông Kim Jong-un ngồi trên khoang của một chiếc An-148 thiết kế nội thất được cải tiến phục vụ nhu cầu cá nhân.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy, Triều Tiên dường như đã xây dựng các đường băng mới, đủ dài và gần các dinh thự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un không lâu sau khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2011. Đây là dấu hiệu cho thấy ông Kim sẽ ưu tiên di chuyển bằng đường hàng không nhiều hơn, thay vì dùng đường sắt.

Năm 2014, hình ảnh được truyền thông Triều Tiên tiết lộ cho thấy , ông Kim từng ngồi trong buồng lái của một chiếc An-148. Nhà lãnh đạo Triều Tiên điều khiển máy bay theo sự chỉ dẫn của phi công ngồi ở ghế lái phụ.

”Bí mật” đằng sau nơi gặp nhau lần 2 của Kim Jong-un và ông Tập

Thành phố cảng Đại Liên là nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp bất ngờ với ông Tập Cận Bình, bởi...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang