Hành động của ông Biden sau khi chuyển đến Nhà Trắng khiến đồng minh lo ngại

Thứ Sáu, ngày 22/01/2021 10:15 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chuyển đến sống ở Nhà Trắng, có toàn quyền bày các đồ trang trí, vật dụng và ông Biden quyết định không bày tượng bán thân của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill trong Phòng Bầu dục.

Sự kiện: Joe Biden, Tin tức Mỹ

Hành động của ông Biden sau khi chuyển đến Nhà Trắng khiến đồng minh lo ngại - 1

Ông Biden không bày tượng bán thân của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill ở phòng Bầu Dục.

Động thái trên khiến một số chính trị gia Anh lo ngại về mối quan hệ đồng minh Mỹ-Anh trong chính quyền mới của ông Biden. Kể từ thời Thế chiến 2, Thủ tướng Anh Winston Churchill là người đặt nền móng cho quan hệ đồng minh thân cận nhất giữa Mỹ và Anh.

Thay vì bày tượng bán thân ông Churchill, ông Biden cho bày tượng bán thân nhà hoạt động dân quyền gốc Latinh Cesar Chavez ở phía sau bàn làm việc.

Bên trong phòng Bầu Dục của ông Biden còn có tượng bán thân của hai nhà hoạt động Rosa Parks, Eleanor Roosevelt và một tác phẩm điêu khắc người cưỡi ngựa do nghệ nhân Allan Houser thuộc bộ lạc Chiricahua thực hiện.

Cố Thủ tướng Anh Churchill gần đây bị các nhà hoạt động vì quyền của người da màu ở Anh chỉ trích, gọi ông là người “phân biệt chủng tộc”. Bức tượng ông Churchill đặt phía bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Anh ở London cũng bị bôi nhọ.

Một số chính trị gia Anh cho rằng, ông Biden sẽ muốn mở rộng quan hệ với châu Âu hơn là Anh, sau khi Anh đã chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1.1.2021.

Hành động của ông Biden sau khi chuyển đến Nhà Trắng khiến đồng minh lo ngại - 2

Bức tượng ông Churchill bị người biểu tình ở Anh bôi nhọ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21.1 từ chối trả lời trực tiếp câu hỏi rằng liệu mối quan hệ Mỹ-Anh có gặp trở ngại khi ông Biden nắm quyền hay không. “Tôi là người tin vào việc lưu giữ những giá trị truyền thống, giá trị lịch sử, những thứ mà bạn tin tưởng. Đó là điều quan trọng”, ông Johnson nói, ám chỉ mối quan hệ đồng minh truyền thống giữa Mỹ và Anh.

Nigel Farage, lãnh đạo đảng Độc lập Anh, nói ông Biden không bày tượng bán thân của ông Churchill nghĩa là tân Tổng thống Mỹ không phải là “người bạn lớn nhất” với Anh.

“Tất nhiên là tôi không bất ngờ vì ông Biden là người chủ trương phản đối Brexit. Ông Biden ủng hộ Liên minh Châu Âu”, ông Farage nói trên BBC. “Khi ông Biden còn là Phó Tổng thống Mỹ dưới thời Barack Obama, người Mỹ từng cảnh báo Anh về hậu quả nếu rời EU. Vì vậy, không nên hi vọng ông Biden sẽ là người bạn lớn của đất nước này”.

Hiện không rõ bức tượng bán thân của ông Churchill đang được đặt ở đâu. Bức tượng ban đầu được Anh cho cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush mượn. Khi lên nắm quyền, ông Obama cho bày bức tượng ở nơi khác, không phải trong phòng làm việc.

Đến khi ông Trump tiếp quản Nhà Trắng vào năm 2017, bức tượng mới quay trở lại phòng Bầu Dục.

Hôm 21.1, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Phòng Bầu Dục là phòng làm việc cá nhân của Tổng thống Mỹ, nên tùy ông Biden trang trí căn phòng theo ý thích”.

“Chúng tôi không nghi ngờ rằng ông Biden sẽ tiếp tục đánh giá cao mối quan hệ Mỹ-Anh”, người phát ngôn nói.

Nguồn: http://danviet.vn/hanh-dong-cua-ong-biden-sau-khi-chuyen-den-nha-trang-khien-dong-minh-lo-ngai-5...

Chuyện chưa kể về ông Biden: Nguyên nhân 4 lần cầu hôn bị vợ từ chối

Ông Biden kết hôn với vợ - Jill Biden - vào tháng 6.1977. Mối tình của họ rất lãng mạn nhưng đây không phải là tình yêu...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden