Trong buổi nhậm chức, ông Biden kể điều “đặc biệt” từng nói với ông Tập 10 năm trước

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Trong buổi lễ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Mỹ, ông Biden đã dành ít phút để kể về cuộc gặp gỡ của mình với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sự kiện này diễn ra năm 2011.

Trong buổi nhậm chức, ông Biden kể điều “đặc biệt” từng nói với ông Tập 10 năm trước - 1

Ông Biden và ông Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Thành Đô, Tứ Xuyên (ảnh: SCMP)

Năm 2011, ông Biden gặp ông Tập ở Thành Đô, Trung Quốc. Khi đó, ông Biden là Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Obama, còn ông Tập là Phó Chủ tịch Trung Quốc.

“Tôi đã gặp ông Tập Cận bình cách đây nhiều năm khi tới cao nguyên Tây Tạng. Ông ấy mời tôi một bữa cơm riêng tư. Bối cảnh lúc đó chỉ có tôi, ông Tập và 2 phiên dịch viên. Ông Tập đề nghị tôi một điều khá đặc biệt, rằng hãy định nghĩa về nước Mỹ cho ông ấy nghe. Tôi đồng ý và trả lời”, ông Biden nói.

“Tôi nói với ông ấy về nước Mỹ bằng chỉ một từ. Đó là ‘sự có thể’. Tôi tin rằng bất cứ điều gì cũng có thể trở thành hiện thực nếu nước Mỹ dành tâm trí cho nó. Đó là điều khác biệt với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”, ông Biden nói thêm.

Trong lễ tuyên thệ, ngoài ông Tập và Trung Quốc, ông Biden không nhắc tới bất kỳ quốc gia hay nhà lãnh đạo nào khác. Tuy nhiên, ông Biden cũng không liên kết câu chuyện mình vừa kể với mối quan hệ Mỹ - Trung hiện tại.

“Theo quan điểm của tôi, đã có nhiều thời điểm trong lịch sử, nước Mỹ phải chịu thách thức lớn hơn hiện tại. Lịch sử sẽ đánh giá chúng ta. Những công dân Mỹ sẽ đánh giá chúng ta dựa trên sự trung thực, thông minh và tốt đẹp mà chúng ta thể hiện khi vươn tới lợi ích của nước Mỹ”, ông Biden nói thêm.

Theo giới quan sát, việc ông Biden kể về ông Tập Cận Bình mà không đưa ra bất cứ bình luận tiêu cực nào mở ra khả năng quan hệ Mỹ - Trung có thể hạ nhiệt trong tương lai.

Ông Trump thường ca ngợi ông Tập Cận Bình trong hầu hết thời gian nhiệm kỳ của mình. Cựu Tổng thống Mỹ thậm chí còn gọi ông Tập là “người bạn rất tốt”. Tuy nhiên, những “lời có cánh” của ông Trump dành cho Chủ tịch Trung Quốc cũng ít dần khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Ngoài chuyến thăm năm 2011, tháng 8.2001, ông Biden khi đó còn là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cũng có chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Ông Biden dừng chân tại làng Yanzikou, gần thủ đô Bắc Kinh.

Tại đây, ông Biden có dịp tìm hiểu đời sống của người dân Trung Quốc, trò chuyện với dân làng, mua kem cho các em nhỏ và để lại dấu ấn tốt đẹp vì sự thân thiện.

Nguồn: http://danviet.vn/trong-buoi-nham-chuc-ong-biden-ke-dieu-dac-biet-tung-noi-voi-ong-tap-10-nam-tr...

Báo nước ngoài: Hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam vượt khủng hoảng Covid-19

Trong khi đại dịch Covid-19 càn quét toàn cầu, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đã sụt giảm mạnh. Tuy nhiên, Sơn Đoòng...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden