Hai quốc gia gần Việt Nam đã lắp biển số xe gắn mã QR

Thứ Ba, ngày 11/01/2022 17:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trên thế giới đã có ít nhất 2 quốc gia là Campuchia và Philippines áp dụng việc in mã QR trên biển số xe.

Sự kiện: Tin tức Campuchia

Campuchia là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa mã QR lên biển số xe

Từ năm 2017, Bộ Giao thông Campuchia đã bắt đầu việc đổi biển số xe cũ bằng biển số xe mới có thêm mã QR để hạn chế tình trạng sử dụng biển số giả. Ban đầu áp dụng với ô tô và 1 năm sau áp dụng thêm với xe máy.

Trong một số biển số, tên của địa phương nơi đăng ký xe bằng tiếng Khmer được đặt trên cùng; tên tiếng Anh ở dưới cùng; dòng số hoặc chữ Latinh (không quá 8 ký tự) đặt ở giữa.

Mã QR đặt ở góc trên cùng bên phải, cho phép lực lượng chức năng xác định lịch sử của phương tiện cũng như tên và địa chỉ người sở hữu.

Hai quốc gia gần Việt Nam đã lắp biển số xe gắn mã QR - 1

Biển số xe có mã QR của Campuchia

Trong 2 năm đầu tiên, chính phủ Campuchia đã chi khoảng 3 triệu USD cho công tác đổi biển số mới và người dân sẽ được đổi biển miễn phí, theo Khmer Times.

Ban đầu giới chức địa phương chủ yếu khuyến khích để người dân tự nguyện đổi, sau đó mới áp dụng bắt buộc.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Khmer Times, Bộ trưởng Bộ Giao thông Campuchia Sun Chanthol rất tự hào vì là cơ quan đi tiên phong, sáng tạo đưa các dịch vụ và sản phẩm mới áp dụng vào việc quản lý, tạo thuận tiện cho người dân.

Vị Bộ trưởng khẳng định, Bộ Giao thông không ngồi chờ đợi chỉ đạo từ cấp trên. Thay vào đó, họ luôn có quan điểm phải đưa ra các sáng kiến, công nghệ mới ứng dụng vào ngành giao thông và lấy việc Campuchia là nước đầu tiên trên thế giới sử dụng mã QR trên biển số xe, làm ví dụ.

Hai quốc gia gần Việt Nam đã lắp biển số xe gắn mã QR - 2

Bộ trưởng Bộ Giao thông Campuchia kiểm tra một biển số xe cá nhân

“Mã QR giúp công việc của cảnh sát dễ dàng hơn. Lực lượng chức năng có thể theo dõi chủ sở hữu phương tiện và tăng hiệu suất thu thuế”, ông Sun Chanthol nói.

Cùng với mã QR, năm 2017, Bộ Giao thông Campuchia còn ra mắt Hệ thống Đăng ký phương tiện Tự động Trực tuyến Quốc gia và một số ứng dụng trên điện thoại di động như ứng dụng Đăng ký biển số xe, Đăng kiểm và Quy định lái xe.

“Trước khi có hệ thống này, biển số xe thường bị mua bán qua trung gian. Họ sẽ mua biển biển số từ cơ quan chức năng và bán cho bên ngoài với giá cao hơn. Nay với hệ thống trực tuyến, không còn chuyện lừa dối. Nếu muốn mua biển số này, bạn chỉ cần trả tiền là có. Mọi thao tác diễn ra trên trực tuyến và có thể thực hiện tại đại lý bán ô tô hoặc xe máy, không cần qua trung gian”, Bộ trưởng Giao thông Campuchia cho biết thêm.

Philippines gắn cả mã QR và thẻ RFID trên biển

Sau Campuchia, Philippines cũng bắt buộc gắn biển số có cả mã QR và thẻ nhận diện bằng tần số sóng vô tuyến (RFID) từ năm 2019.

Ban đầu nhiều tài xế lo ngại mã QR và RFID có thể được dùng để tiếp cận thông tin nhạy cảm về người sử hữu phương tiện.

Tuy nhiên, giới chức quản lý đường bộ Philippines bao gồm Văn phòng Giao thông đường bộ (LTO) và Ban quản lý & Cấp phép Giao thông Đường bộ Philippines (LTFRB) đã ra thông báo chung làm rõ hai loại mã này không tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh.

Hai quốc gia gần Việt Nam đã lắp biển số xe gắn mã QR - 3

Một biển số xe có mã QR tại Philippines

LTO chủ đích thiết kế, tạo điều kiện cho tất cả các thiết bị đều có thể đọc mã QR trên biển số qua đó dễ xác minh thông tin.

Qua đó, các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan thực thi pháp luật, có thể xác minh thông tin về phương tiện mà không cần nhờ LTO hỗ trợ.

Bên cạnh đó, chip RFID có thêm thông tin cá nhân về chủ sở hữu xe cùng các chi tiết và lịch sử xe. Những thông tin này đã được mã hóa và chỉ có thiết bị chuyên dụng mới có thể đọc.

LTO cũng đảm bảo cơ quan này tuân thủ Luật Dữ liệu cá nhân hiện hành của Philippines.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/hai-quoc-gia-gan-viet-nam-da-lap-bien-so-xe-gan-ma-qr-d538872.html

Biển số xe “biến hình” như điệp viên 007: Dùng trên xe là trái luật

Cảnh sát Anh ghi nhận rất nhiều trường hợp sử dụng các biển số xe "biến hình" kiểu James Bond để thực hiện ý...

Chia sẻ
Theo Trang Trần (Theo LTO, Khmer Times) (Báo Giao Thông)
sự kiện Tin tức Campuchia
Báo lỗi nội dung