EU muốn áp giá trần khí đốt Nga, một nước thành viên phản đối

Bà Ursula von der Leyen – Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) – tuyên bố, để giảm áp lực kinh tế trong bối cảnh giá khí đốt tăng vọt, EU sẽ áp giá trần đối với khí đốt xuất khẩu của Nga.

EU muốn áp giá trần khí đốt Nga, một nước thành viên phản đối - 1

Một giàn khoan khí đốt Nga (ảnh: Reuters)

Đề xuất trên được bà Leyen thông báo hôm 7/9. Theo bà Leyen, ngoài áp giá trần đối với khí đốt Nga, EU cũng có kế hoạch siết chặt tiết kiệm năng lượng, bao gồm bắt buộc cắt giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm và điều chỉnh lại chính sách giá điện.

“Chúng tôi sẽ đề xuất áp giá trần với khí đốt Nga. Chúng tôi sẽ cắt bớt nguồn thu mà Nga sử dụng cho chiến dịch quân sự ở Ukraine”, bà Leyen phát biểu.

Đây là đề xuất từ ban lãnh đạo EU và sẽ cần sự đồng thuận của các nước thành viên để thông qua.

Trước khi bà Leyen công bố kế hoạch trên, trong bài phát biểu cùng ngày 7/9, Tổng thống Putin cảnh báo, Moscow sẽ không bán khí đốt, dầu và than đá cho nước nào áp giá trần năng lượng Nga.

Hôm 6/9, Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA), trụ sở ở Phần Lan, cho biết, trong sáu 6 tháng kể từ khi tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine, Nga đã thu về khoảng 158 tỷ USD tiền bán năng lượng.

Phát biểu hôm 7/9, Bộ trưởng Công nghiệp Cộng hòa Séc – ông Jozef Sikela – cho biết, Séc không đồng ý áp trần giá khí đốt Nga và sẽ đưa đề xuất của EC ra khỏi chương trình nghị sự sắp tới của EU.

Giải thích về quyết định của Séc, ông Jozef Sikela cho rằng, đề xuất của Chủ tịch EC “là một công cụ chính trị, không phải giải pháp cho cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu”.

“Đó không phải một đề xuất mang tính xây dựng. Nói đúng hơn, đó là cách để trừng phạt Nga hơn là một giải pháp thực tế cho cuộc khủng hoảng hiện nay”, ông Jozef Sikela nói.

Ngày 9/9, Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên EU sẽ nhóm họp để bàn về cách kiềm chế giá năng lượng. Ông Jozef Sikela cho rằng, EU cần tách biệt giá khí đốt và giá điện để giúp giá điện không bị tăng quá cao, gây gánh nặng đối với người dân.

Phát biểu hôm 7/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho rằng, đề xuất áp giá trần khí đốt Nga của EC chỉ nhằm “khiêu khích” Moscow và ông không cho rằng cách làm này là đúng đắn.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga - Ukraine phản ứng về báo cáo nhà máy Zaporizhia của Liên hợp quốc

Moscow bày tỏ thất vọng khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trực thuộc Liên hợp quốc không công bố bên nào phải chịu trách nhiệm cho những vụ pháo kích nhằm vào...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN