Khủng hoảng khí đốt: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích châu Âu

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cảnh báo, châu Âu sẽ phải đối mặt với mùa đông khó khăn do thiếu khí đốt và hậu quả này do chính châu Âu gây ra.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Erdogan (ảnh: Reuters)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - ông Erdogan (ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm 6/9 trước chuyến thăm Bosnia và Herzegovina, ông Erdogan nói với các nhà báo rằng châu Âu “đang gieo nhân nào, gặt quả nấy” khi áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

“Tôi nghĩ châu Âu sẽ trải qua mùa đông năm nay với những vấn đề nghiêm trọng. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi tôi gặp vấn đề với nguồn cấp khí đốt”, ông Erdogan nói.

“Thái độ của châu Âu đối với Nga, những lệnh trừng phạt, khiến Nga dù muốn hay không cũng phải tuyên bố rằng ‘nếu các ông làm thế này, tôi sẽ đáp trả thế kia’”, ông Erdogan nói.

Quan điểm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được cho là tương tự với những tuyên bố của Nga gần đây về nguyên nhân khiến châu Âu rơi vào khủng hoảng khí đốt. Hôm 5/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, chính các lệnh trừng phạt từ phương Tây khiến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 phải dừng hoạt động vô thời hạn.

Dẫn lời Yigit Bulut, cố vấn trưởng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, RT đưa tin có khoảng 1 triệu người dân từ EU đang tìm cách sang Thổ Nhĩ Kỳ để cư trú trong những tháng mùa đông. Nguyên nhân là khủng hoảng khí đốt khiến giá năng lượng ở các nước thuộc khối này tăng vọt.

“Ít nhất 1 triệu công dân từ EU đang tìm cách cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ trong mùa đông”, ông Yigit Bulut cho hay.

Theo ông Yigit Bulut, khách sạn ở những thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ như Istanbul, Izmir và Antalya sẽ kín chỗ trong mùa đông năm nay. Ông Bulut cũng kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ tận dụng cơ hội để kiếm tiền.

“Đừng giảm giá dịch vụ của bạn khi có nhiều người đang cần”, ông Bulut nhắn nhủ chủ các nhà nghỉ, khách sạn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình luận của ông Bulut được đưa ra trong bối cảnh giá điện ở nhiều nước châu Âu, do liên quan trực tiếp tới giá khí đốt, đã tăng tới mức kỷ lục.

Hồi cuối tháng 8, Reuters đưa tin, giá bán điện vào năm tới ở Đức có thể tăng đến 995 USD mỗi megawatt/giờ (MWh), trong khi giá điện ở Pháp tăng đến 1.100 USD/MWh, gấp hơn 10 lần ở cả 2 nước so với năm ngoái. Pháp hiện đã trở thành nước nhập khẩu điện, thay vì xuất khẩu như trước đây.

Hôm 4/9, Đức đã thông qua gói hỗ trợ trị giá 65 tỷ USD nhằm giúp người dân và doanh nghiệp nước này giảm bớt gánh nặng về giá năng lượng do giá khí đốt tăng cao.

Nguồn: [Link nguồn]

Gazprom trả lời câu hỏi khi nào mở lại đường ống Nord Stream 1

Đại diện Tập đoàn năng lượng Gazprom cho rằng, đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 bị đình chỉ vô thời hạn là lỗi của Siemens Energy – Công ty năng lượng Đức.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN