Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ gia nhập NATO, Tổng thống Phần Lan "bối rối"

Thứ Hai, ngày 16/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết, ông cảm thấy “bối rối”, khó hiểu khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ thái độ không tích cực về ý định gia nhập NATO của Helsinki.

Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ gia nhập NATO, Tổng thống Phần Lan "bối rối" - 1

Tổng thống Phần Lan – ông Sauli Niinisto (ảnh: TASS)

“Thành thật mà nói, tôi khá bối rối. Cách đây khoảng một tháng trước, tôi đã có cuộc thảo luận qua điện thoại với ông Erdogan. Ông ấy nói các bạn có thể nộp đơn xin gia nhập NATO và mọi thứ sẽ diễn ra thuận lợi”, ông Sauli Niinisto nói với CNN.

Trước đó, hôm 13.5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara không có "thái độ tích cực" về khả năng Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Ông Erdogan cáo buộc Phần Lan và Thụy Điển là “nhà của các tổ chức khủng bố”.

Hôm 14.5, trong cuộc họp với các ngoại trưởng NATO, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng, sự ủng hộ của một số thành viên NATO dành cho Phần Lan và Thụy Điển là “không thể chấp nhận được và thái quá”.

“2 nước này đã công khai ủng hộ đảng Công nhân Kurd. Đây là tổ chức khủng bố từng nhiều lần tấn công quân đội của chúng tôi”, ông Mevlut Cavusoglu cáo buộc.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto cho biết, những gì ông nghe được từ người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng thời gian một tháng trước rất khác so với hiện tại.

“Tôi đã cảm ơn khi ông ấy bày tỏ sự ủng hộ (việc Phần Lan gia nhập NATO). Ông ấy nói rằng rất vui vì nhận được lời cảm ơn từ tôi. Các bạn phải hiểu tôi cảm thấy bối rối thế nào. Giống như mới hôm qua Thổ Nhĩ Kỳ còn ủng hộ chúng tôi, nhưng sang hôm nay thì họ nói ngược lại”, ông Niinisto nói.

“Tôi nghĩ rằng điều chúng ta cần bây giờ là câu trả lời rõ ràng. Tôi chuẩn bị có cuộc thảo luận với Tổng thống Erdogan về những vấn đề mà ông ấy nêu ra”, ông Niinisto nói thêm.

Những tiết lộ của ông Niinisto được đưa ra hôm 15.5, ngay sau khi chính phủ Phần Lan nhất trí về việc nước này sẽ gia nhập NATO. Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cho biết, Đức đã “chuẩn bị mọi thứ để nhanh chóng chấp thuận” trong trường hợp Phần Lan, Thụy Điển nộp đơn gia nhập NATO.

Theo bà Annalena Baerbock, sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển sẽ giúp NATO “trở nên mạnh mẽ hơn cả về năng lực quân sự lẫn vị thế”.

Nguồn: http://danviet.vn/tho-nhi-ky-khong-ung-ho-gia-nhap-nato-tong-thong-phan-lan-boi-roi-502022165559...

Ngoại trưởng Phần Lan nêu lịch trình, tiết lộ thời điểm nộp đơn gia nhập NATO

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haavisto cho rằng, thủ tục gia nhập NATO của nước này sẽ diễn ra nhanh chóng và Helsinki có thể nộp đơn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung