Phần Lan chính thức xác nhận sẽ xin gia nhập NATO

Chủ Nhật, ngày 15/05/2022 21:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính phủ Phần Lan xác nhận, nước này sẽ gửi đơn xin gia nhập NATO và từ bỏ quy chế trung lập đã theo đuổi suốt hàng thập kỷ.

Phần Lan chính thức xác nhận sẽ xin gia nhập NATO - 1

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin tổ chức họp báo chung hôm 15.5 (ảnh: TASS)

Hôm 15.5, Chính phủ Phần Lan đã nhất trí gia nhập NATO sau cuộc họp nội các với sự tham gia của những quan chức cao cấp nhất. Quyết định của chính phủ Phần Lan được công bố trong cuộc báo chung giữa Tổng thống Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin.

Phát biểu trước báo giới, ông Sauli Niinisto và bà Sanna Marin hy vọng Quốc hội Phần Lan sẽ sớm thông qua kiến nghị gia nhập NATO để nước này nộp đơn gia nhập khối quân sự lớn nhất thế giới trong thời gian nhanh nhất.

“Tổng thống và Ủy ban Chính sách Đối ngoại của chính phủ hôm nay đồng ý rằng, Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi tham khảo ý kiến quốc hội. Đây là một ngày lịch sử, một kỷ nguyên mới đang mở ra”, tuyên bố chung của 2 nhà lãnh đạo Phần Lan cho hay.

“Chúng tôi hy vọng Quốc hội sẽ nhanh chóng thông qua kiến nghị gia nhập NATO. Chúng tôi đang liên hệ chặt chẽ với các nước thành viên NATO và chính NATO”, bà Sanna Marin phát biểu.

“Chúng tôi là đối tác thân thiết của NATO từ lâu, nhưng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ là quyết định lịch sử. Hy vọng chúng tôi sẽ nhận được sự ủng hộ của Quốc hội”, bà Sanna Marin nói thêm.

Theo truyền thông Phần Lan, ngày 16.5, Quốc hội nước này sẽ nhóm họp để thảo luận việc Phần Lan có gia nhập NATO hay không. Nhiều chuyên gia dự đoán, đa phần trong trong số 200 nghị sĩ Quốc hội Phần Lan sẽ ủng hộ quyết định xin gia nhập NATO.

Đề cập đến mối đe dọa an ninh khi xin gia nhập NATO, bà Marin cho biết: “Chúng tôi sẽ không đưa ra quyết định này, nếu nó không giúp đảm bảo an ninh cho Phần Lan. Chúng tôi tin rằng mình đang làm điều đúng đắn”.

Phần Lan có đường biên giới dài hơn 1.300 km với Nga. Nước này thực hiện đường lối trung lập sau chiến tranh Phần Lan - Liên Xô năm 1939 khiến hơn 80.000 binh sĩ Phần Lan thiệt mạng.

Hôm 14.5, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Phần Lan Niinisto, Tổng thống Nga Putin đã cảnh báo kịch bản Helsinki gửi đơn xin gia nhập NATO sẽ là bước đi sai lầm và gây tổn hại quan hệ song phương.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-lan-chinh-thuc-xac-nhan-se-xin-gia-nhap-nato-50202215521142040.htm

4 vũ khí hạng nặng phương Tây viện trợ có thể ảnh hưởng cục diện xung đột Nga – Ukraine

Trong giai đoạn 2 của xung đột Nga – Ukraine, phương Tây đang tỏ ra không hề kiêng dè trong việc viện trợ vũ khí hạng nặng một cách ồ ạt cho Kiev. Với một số vũ khí đang chứng...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung