Bệnh dịch "ăn thịt người" trỗi dậy ở nơi khủng bố IS kiểm soát

Bệnh dịch bí ẩn "ăn thịt người" từ trong ra ngoài đang xuất hiện ở những vùng đất hiếm hoi còn lại do khủng bố IS kiểm soát.

Bệnh dịch "ăn thịt người" trỗi dậy ở nơi khủng bố IS kiểm soát - 1

Bệnh dịch "ăn thịt người" trỗi dậy ở nơi khủng bố IS kiểm soát. Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, bệnh dịch "ăn thịt người" được cho là đã khiến hàng ngàn người bỏ mạng tại những vùng đất do phiến quân Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát ở Iraq và Syria.

Theo báo Anh. căn bệnh này hoàn toàn có thể gây chết người nếu không được chữa trị. Vi khuẩn xâm nhập cơ thể từ bên trong, lây lan vào lá lách, tủy xương và gan, phá hủy hệ miễn dịch.

Nó cũng gây ra tổn thương nặng nề đến mũi, miệng và cổ họng. Triệu chứng nhẹ có thể lên tới 100 vết loét trên da, đường kính 2-3cm, gây sẹo vĩnh viễn. Người bệnh cũng cảm thấy đau dạ dày, sốt, sút cân và rụng tóc.

Bác sĩ phẫu thuật người Iran, Nasser Dehghani, nói bệnh dịch đang khiến tình hình khu vực, vốn bị tàn phá do chiến tranh, trở nên tồi tệ hơn.

Bệnh dịch "ăn thịt người" trỗi dậy ở nơi khủng bố IS kiểm soát - 2

Bệnh dịch tấn công nạn nhân ngay từ bên trong cơ thể.

Bệnh dịch này có nguồn gốc từ Iran và không trực tiếp nên quan đến IS. Nhưng những hành động “của nhóm khủng bố IS khiến cho bệnh dịch ngày càng lan tràn”, ông Dehghani nói trên Sputnik.

Căn bệnh này lây truyền qua vết cắn của một số loài ruồi cát hoặc lây nhiễm sang chó và các loài gặm nhấm.

Hiện cho có vaccine điều trị hiệu quả căn bệnh. Anh cũng cảnh báo công dân và binh sĩ tránh đến những nơi có dịch bệnh lan tràn. “Nguy cơ nhiễm bệnh dịch "ăn thịt người" thậm chí còn lớn hơn cả khả năng nhiễm HIV”.

Một người tên Colin Hunter đến từ vùng Haywards Heath của Anh đã phải trải qua 3 tuần điều trị đặc biệt, sau khi nhiễm căn bệnh bí ẩn này ở khu vực hẻo lánh tại Mexico và Guatemala.

Nguy cơ bệnh dịch ”xác sống” lây từ thú sang người ở Mỹ

Các nhà khoa học lo ngại một căn bệnh thần kinh giết chết các loài hươu ở Bắc Mỹ có thể lây lan sang người

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star ([Tên nguồn])
Phiến quân Hồi giáo IS Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN