Nô lệ tình dục có con với khủng bố IS đối mặt quyết định khó khăn

Những người phụ nữ Yazidi có con là kết quả của việc trở thành nô lệ tình dục của khủng bố IS, đối mặt với khó khăn khi bắt đầu cuộc sống mới.

Nô lệ tình dục có con với khủng bố IS đối mặt quyết định khó khăn - 1

Hàng trăm trẻ em chào đời là con của nô lệ tình dục và tay súng IS.

Một người mẹ Yazidi, 26 tuổi, phải đối mặt với quyết định như vậy. Gia đình cô chuẩn bị rời Iraq sang Úc sinh sống, để bắt đầu một cuộc sống mới sau chuỗi ngày kinh hoàng vì sự trỗi dậy của khủng bố IS.

Nhưng người phụ nữ 26 tuổi không biết làm cách nào để đưa con gái 2 tuổi của mình theo. Con gái Maria là sản phẩm của một tay súng IS từng bắt người phụ nữ làm nô lệ tình dục.

Người phụ nữ Yazidi biết gia đình cô sẽ không bao giờ chấp nhận Maria. Họ còn không biết con bé tồn tại. Người duy nhất biết câu chuyện là một người bác, đã đưa Maria đến sống tạm tại một cô nhi viện ở Baghdad, sau khi họ thoát khỏi tay IS hồi năm ngoái.

“Tim tôi nhói đau mỗi khi nghĩ về việc rời bỏ con bé. Nó là một phần của tôi, nhưng tôi không biết phải làm thế nào” người phụ nữ nói với AP.

Người phụ nữ không muốn công khai danh tính vì sợ gia đình và cả cộng đồng dân cư ở Iraq phát hiện điều này. Đây chỉ là một trong hàng loạt tội ác mà phiến quân Hồi giáo (IS) gây ra, kể từ khi chiếm quyền kiểm soát quê hương của người Yazidi ở Sinjar, Iraq, hồi năm 2014.

Thanh niên người Yazidi bị sát hại, còn các cô gái thì bị IS bắt về làm nô lệ tình dục. Các phụ nữ sau này còn bị đem bán như món tài sản. Nhiều người có con với những kẻ bắt mình làm nô lệ tình dục.

Vấn đề nằm ở chỗ khi đoàn tụ với gia đình, các cô gái Yazidi này thường không được phép giữ lại đứa trẻ. Người Yazidi không muốn những đứa trẻ mang hai dòng máu làm ảnh hưởng đến nguồn gốc của họ, đặc biệt khi cha của chúng là phần tử Hồi giáo cực đoan.

Do đó, các phụ nữ có thể được cộng đồng người Yazidi đón chào trở lại, nhưng những đứa trẻ thì không.

Nô lệ tình dục có con với khủng bố IS đối mặt quyết định khó khăn - 2

Cô gái người Yazidi từng là nô lệ tình dục của khủng bố IS.

Khidr Domary, một nhà hoạt động Yazidi, nói: “Rất khó khăn, ngay cả với người mẹ, khi cha của những đứa trẻ có thể đã sát hại hàng trăm người”.

Đối với người phụ nữ Yazidi 26 tuổi, cô trở thành nô lệ tình dục của một tay súng IS tên Abu Turab. Người này chết trong cuộc đọ súng năm 2015.

Cô gái lại bị bán với giá 1.800 USD cho tay súng khác người Iraq tên Ahmed Mohammed. Một thời gian ngắn sau khi sinh hạ Maria, Ahmed cũng chết vì giao tranh với lực lượng chính phủ Iraq.

Cô gái ở lại “nhà khách” của IS, nơi các tay súng Hồi giáo cực đoan đến nghỉ ngơi, thư giãn và lạm dụng các phụ nữ Yazidi. Cô gái chỉ trở lại cuộc sống bình thường khi Mosul được quân đội Iraq giải phóng năm 2017.

Lúc đó, cô gái không biết rằng người bác mình đã đưa bé Maria đến cô nhi viện. Bé maria giờ đây đã lên 3 tuổi và chỉ được gặp mẹ một vài lần ít ỏi.

Một trường hợp khác là cô gái 21 tuổi, trở về nhà hồi tháng 8, sau một thời gian dài sống ở khu vực do IS kiểm soát. Cô liên lạc với gia đình, hỏi về việc mang con trai 9 tháng tuổi về cùng.

Gia đình trả lời cứng rắn: “Chúng ta không thể chấp nhận một đứa trẻ mang dòng máu IS về sống cùng”. Không còn cách nào khác, cô gái đành để con trai lại cho cộng đồng người Kurd ở Syria chăm sóc.

“Họ mang con trai tôi đi, trấn an rằng sau 10 ngày, thằng bé sẽ không còn nhận ra mẹ nó”, cô gái nói, nhấn mạnh rằng mình thì luôn nhớ mọi thứ về con trai.

Trở về với gia đình, cô gái nói mình sẽ cố gắng làm lại từ đầu, quên đi những tháng ngày kinh hoàng. “Tôi sẽ làm như mình chưa từng nhìn thấy gì. Tôi sẽ cố gắng quên hết mọi thứ để bắt đầu cuộc sống mới”.

Nô lệ tình dục IS bỏ trốn sang Đức, không ngờ gặp lại kẻ đã mua mình

Một cô gái thuộc tộc người thiểu số Yazidi từng bị khủng bố IS ép làm nô lệ tình dục, chạy sang Đức tị nạn nhưng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - AP ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN