Động thái mới nhất của Mỹ với Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận

Chủ Nhật, ngày 21/11/2021 12:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ và Đài Loan sẽ tổ chức một cuộc đối thoại chính thức vào ngày 22.11, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại và kinh tế, khiến Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ phản ứng dữ dội.

Động thái mới nhất của Mỹ với Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây có cuộc họp trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Đối thoại Kinh tế Thịnh vượng Mỹ-Đài Loan” lần thứ hai, được coi là động thái mới nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục siết chặt quan hệ hơn nữa với Đài Loan, bất chấp căng thẳng với Trung Quốc, theo SCMP.

Bộ trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường Mỹ, Jose W Fernandez là người dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham gia cuộc họp.

“Quan hệ đối tác Mỹ-Đài Loan được xây dựng dựa trên thương mại và đầu tư hai chiều, mối quan hệ giữa người với người và bảo vệ quyền tự do và các giá trị dân chủ,” Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cuộc đối thoại lần đầu tiên diễn ra vào năm ngoái, trong những tháng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai bên khi đó ký biên bản ghi nhớ và cam kết sẽ tiếp tục củng cố quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn.

Hồi tháng 4, Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời ông Biden, công bố chính sách “khuyến khích” quan chức Mỹ và đảo Đài Loan thúc đẩy hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan.

Cuộc đối thoại diễn ra chỉ vài ngày sau hội nghị trực tuyến Mỹ - Trung giữa ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó Đài Loan là vấn đề trọng tâm.

“Đài Loan sẽ vẫn là điểm nóng trong quan hệ Mỹ-Trung, vì sự ủng hộ mạnh mẽ từ lưỡng đảng ở Mỹ. Washington sẽ tiếp tục siết chặt hợp tác quân sự và công nghệ với Đài Loan”, Michael Hirson, cựu quan chức Mỹ từng làm việc ở Trung Quốc, nói.

Liu Pengyu, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, cho rằng cuộc đối thoại Mỹ - Đài Loan sắp tới đã vi phạm cam kết của Mỹ với Trung Quốc.

“Ông Biden đã nói trong cuộc họp trực tuyến với ông Tập, rằng Mỹ tuân thủ chính sách Một Trung Quốc và không ủng hộ Đài Loan độc lập”, Liu nói.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hối thúc Mỹ “ngừng toàn bộ các hoạt động trao đổi và tiếp xúc chính thức với Đài Loan, tránh làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ Mỹ-Trung và thúc đẩy hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Nguồn: http://danviet.vn/dong-thai-moi-nhat-cua-my-voi-dai-loan-khien-trung-quoc-tuc-gian-5020212111121...

TQ nổi giận vì văn phòng đại diện đầu tiên của Đài Loan xuất hiện ở châu Âu sau 18 năm

Trung Quốc ngày 18.11 đã phản ứng mạnh mẽ trước việc Đài Loan mở văn phòng đại diện ở Litva, coi đây là hành động...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung