Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép ở Trường Sa

Thứ Năm, ngày 18/11/2021 17:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) cho biết một tàu ngầm của hòn đảo này đã tham gia tập trận hải quân ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam vừa tuyên bố kiên quyết phản đối hành động trên.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép ở Trường Sa - 1

Tàu ngầm Hai Lung của Đài Loan

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 18/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin này.

Bà Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động tuần tra và diễn tập quân sự của Đài Loan (Trung Quốc) tại vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe doạ hoà bình, ổn định, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình Biển Đông.

“Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan chấm dứt các hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai”, bà Hằng nói.

Trước đó, ngày 9/11, báo cáo của cơ quan phòng vệ Đài Loan (Trung Quốc) nói rằng lực lượng bảo vệ bờ biển của họ đã đưa tàu ra tuần tra gần các đảo và tàu ngầm Hai Lung tham gia cuộc tập trận gần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Dù không tiết lộ cụ thể thời điểm và hoạt động của tàu Hai Lung gần đảo Ba Bình của Việt Nam, nhưng báo cáo của Đài Loan nói rằng trong thời bình, tàu ngầm này được sử dụng để bảo vệ các tuyến đường biển, còn trong thời chiến có thể được huy động để tấn công mục tiêu và thả mìn.

Tàu Hai Lung được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 21 inch, có thể phóng tên lửa Harpoon để tiêu diệt mục tiêu trên mặt biển và dưới nước.

Cũng trong ngày hôm nay (18/11), Bộ Ngoại giao Philippines lên tiếng chỉ trích việc 3 tàu hải cảnh Trung Quốc đã chặn và phun vòi rồng vào 2 tàu tiếp tế lương thực cho lực lượng đồn trú trái phép của Philippines tại bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin này, bà Hằng cho biết, lập trường của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa và vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 trong mọi hoạt động trên Biển Đông, không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển.

Nguồn: https://tienphong.vn/viet-nam-yeu-cau-dai-loan-cham-dut-cac-hoat-dong-trai-phep-o-truong-sa-post...

Thông điệp cứng rắn quyết chặn tham vọng đòi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Trong hàng loạt các vấn đề khác biệt, bất đồng sâu sắc, thậm chí tới mức đối đầu xung khắc giữa hai cường quốc...

Chia sẻ
Theo Bình Giang (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Biển Đông
Báo lỗi nội dung