Chuyên gia Trung Quốc: Thống nhất Đài Loan chỉ mất “vài phút”

Thứ Bảy, ngày 20/11/2021 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo các cố vấn của chính quyền Trung Quốc, Bắc Kinh có thể thống nhất Đài Loan bằng vũ lực chỉ trong "vài phút" nhưng không vội làm điều đó.

Chuyên gia Trung Quốc: Thống nhất Đài Loan chỉ mất “vài phút” - 1

Cố vấn cho chính phủ Trung Quốc cho rằng nếu dùng vũ lực, Trung Quốc sẽ thống nhất Đài Loan chỉ trong "vài phút". Ảnh minh họa

Tờ SCMP hôm 20/11 đưa tin, lo ngại về xung đột giữa Trung Quốc và đảo Đài Loan đã gia tăng trong vài tháng gần đây. Tuy nhiên, tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung vào giữa tuần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng, Bắc Kinh sẽ có "hành động quyết liệt" nếu bị khiêu khích. Hiện tại, Trung Quốc vẫn đủ "kiên nhẫn" và "chân thành" về việc tìm cách thống nhất Đài Loan trong hòa bình. 

Một cố vấn (ẩn danh) của chính phủ Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan chia sẻ rằng, giới chức Trung Quốc biết rằng tình hình đã được kiểm soát. "Không có gì phải lo lắng khi Bắc Kinh đã kiểm soát được tình hình chung", cố vấn giấu tên nói. 

Yu Xintian, chủ tịch Viện nghiên cứu Đài Loan (Thượng Hải) - tổ chức cố vấn cho chính phủ Trung Quốc, cho biết, việc giải quyết vấn đề liên quan tới Đài Loan không đơn giản chỉ là trả lời câu hỏi liệu có cần dùng tới vũ lực hay không. 

Bà Yu cho biết, Bắc Kinh vẫn có thể thực hiện mục tiêu thống nhất Đài Loan bằng cách sử dụng áp lực về pháp lý, kinh tế và văn hóa. 

"Nếu các lực lượng đòi ly khai ở Đài Loan tiếp tục khiêu khích thêm, chúng tôi sẽ có biện pháp đối phó mà chưa cần dùng tới vũ lực. Nhiều người nghĩ rằng đối phó với việc Đài Loan đòi ly khai chỉ đơn giản là quyết định xem có dùng vũ lực hay không. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy. Có rất nhiều bước cần thực hiện. Ngoài vũ lực, Bắc Kinh còn nhiều cách khác chưa dùng đến", bà Yu nói thêm. 

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc lần đầu tiên đưa ra hành động pháp lý nhằm vào những người kiên quyết ủng hộ Đài Loan ly khai, bao gồm 3 quan chức Đài Loan có tên trong danh sách đen. Bắc Kinh nói rằng, các quan chức này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và bị cấm vào đại lục. 

Bà Yu nói thêm rằng, sức mạnh của Trung Quốc đại lục sẽ "tiếp tục gia tăng trong tương lai". Điều này sẽ gây khó khăn cho các quốc gia  đứng về phía Đài Loan. Theo SCMP, Đài Bắc đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ với các nước ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và châu Âu. 

Theo bà Yu, dù Bắc Kinh vẫn có lợi thế quân sự nhưng đây nên là biện pháp cuối cùng. "Sẽ chỉ mất vài phút để thống nhất Đài Loan, nhưng chúng tôi không chọn làm như vậy lúc này vì sẽ làm tổn thương tình cảm của người dân ở hai bên bờ eo biển", bà Yu nói. "Ngoài ra, vấn đề Đài Loan là mối quan tâm cốt lõi của Trung Quốc nhưng với Mỹ thì chưa hẳn". 

Bà Yu cho rằng, giới chức Trung Quốc nên hành động để trấn an người dân và nhấn mạnh sự kiên nhẫn. Các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc đã tràn ngập sự ủng hộ cho việc sử dụng vũ lực để thống nhất. Một cảnh báo tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm gần đây của Bộ Thương mại Trung Quốc khiến không ít người cho rằng chiến tranh eo biển Đài Loan sắp nổ ra. Giới chức Trung Quốc nhấn mạnh, cảnh báo được đưa ra liên quan tới số lượng ca nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng và Bắc Kinh vẫn theo đuổi chiến lược "Zero Covid" nên khả năng các khu vực bị phong tỏa là rất lớn. Vì vậy, việc tích trữ lương thực, nhu yếu phẩm là cần thiết. 

Nhưng một số nhà quan sát khác cảnh báo, Trung Quốc có thể mất kiên nhẫn nếu Đài Loan vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu ly khai. 

Yang Lixian, Phó tổng thư ký của Hiệp hội quốc gia nghiên cứu về Đài Loan - một hiệp hội được thành lập bởi các học giả và cựu quan chức, cho biết quân đội Trung Quốc đại lục đã sẵn sàng cho chiến tranh nếu nhận thấy Đài Loan đi qua giới hạn. 

"Kể từ khi đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) lên nắm quyền cách đây 6 năm, Trung Quốc đã gia tăng áp lực quân sự và chuẩn bị lực lượng trong bối cảnh DPP đang có xu hướng vượt lằn ranh đỏ. Chúng tôi đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất", ông Yang nói. 

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và có thể thống nhất bằng vũ lực nếu cần. Căng thẳng giữa 2 bên bờ eo biển Đài Loan gia tăng thời gian gần đây. Bắc Kinh tăng cường các hoạt động quân sự quanh hòn đảo, trong đó có các cuộc xuất kích thường xuyên của số lượng lớn chiến đấu cơ áp sát hòn đảo. 

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-gia-trung-quoc-thong-nhat-dai-loan-chi-mat-vai-phut-50202120111458404.h...

Tổng thống Mỹ Biden chính thức tuyên bố về Đài Loan

Mỹ vẫn cam kết tuân thủ chính sách “Một Trung Quốc”, dựa trên Đạo luật Quan hệ Đài Loan và phản đối bất kỳ nỗ...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung