Động thái chưa từng có của châu Âu với Đài Loan, "chọc giận" Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 04/11/2021 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một nhóm các nhà lập pháp của Nghị viện châu Âu ngày 3.11 đã tới Đài Loan trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày nhằm “thể hiện sự ủng hộ với hòn đảo”, bất chấp cảnh báo đáp trả của Trung Quốc.

Động thái chưa từng có của châu Âu với Đài Loan, "chọc giận" Trung Quốc - 1

Phái đoàn châu Âu tới Đài Loan ngày 3.11.

Chuyến thăm chưa từng có tiền lệ của phái đoàn quan chức châu Âu diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với hòn đảo, theo SCMP.

“Chúng tôi rất vui khi tới đây để thể hiện sự ủng hộ với những người bạn” ở Đài Loan, Raphael Glucksmann, người dẫn đầu phái đoàn, nói khi đặt chân tới Đài Bắc.

Glucksmann và 6 quan chức Nghị viện châu Âu không đưa ra thêm bình luận khi rời sân bay cùng giới chức Đài Loan.

Trước đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bày tỏ sự hoan nghênh với chuyến thăm của phái đoàn châu Âu. Các nhà lập pháp châu Âu dự kiến sẽ gặp bà Thái vào ngày 4.11.

“Đây là lần đầu tiên Nghị viện Châu Âu cử một phái đoàn chính thức đến Đài Loan. Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng mà còn chứng tỏ mối quan hệ và hợp tác của Đài Loan với Liên minh Châu Âu đang dần đi vào chiều sâu”, phát ngôn viên của bà Thái, Xavier Chang, nói.

Các nhà lập pháp châu Âu sẽ gặp một số quan chức Đài Loan, thảo luận về các vấn đề an ninh mạng, các mối đe dọa gia tăng đến từ thông tin sai lệch và thách thức đối với nền dân chủ từ "các thế lực bên ngoài".

Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo các nhà lập pháp châu Âu không tới Đài Loan. Đại diện Trung Quốc ở Brussels, Bỉ, nói hành động như vậy làm “tổn hại lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, làm tổn hại mối quan hệ giữa Trung Quốc và EU”. Trung Quốc cũng cảnh báo sẽ “có thêm phản ứng tùy thuộc vào tình hình thực tế”.

Mặc dù EU không công nhận Đài Loan, nhưng EU ủng hộ các quốc gia trong liên minh thúc đẩy quan hệ với hòn đảo, nằm trong khuôn khổ nguyên tắc Một Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc không hoan nghênh các quan chức châu Âu tới Đài Loan.

Nguồn: http://danviet.vn/dong-thai-chua-tung-co-cua-chau-au-voi-dai-loan-choc-gian-trung-quoc-502021411...

Mỹ khẳng định đủ khả năng bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Mark Milley, khẳng định Mỹ...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Đài Loan
Báo lỗi nội dung