Donald Trump: Chúng ta đã bị Trung Quốc lừa dối trong một thời gian dài

Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp đặt mức thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc lên tới 500 tỷ USD nếu cần thiết.

Donald Trump: Chúng ta đã bị Trung Quốc lừa dối trong một thời gian dài - 1

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng áp thuế 500 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc

Tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm leo thang cuộc chiến thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Tôi đã sẵn sàng để đi đến áp đặt mức thuế đối với tất cả các hàng hóa của Trung Quốc lên con số 500 tỷ USD. Tôi làm điều này không vì mục đích chính trị mà làm những điều đúng đắn cho đất nước Mỹ. Chúng ta đã bị Trung Quốc lừa dối trong một thời gian dài", Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với kênh CNBC.

Theo số liệu của Cục Thống kê Hoa Kỳ, trong năm 2017, khối lượng hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đạt 505,5 tỷ USD so với 129,9 tỷ USD hàng hóa của Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việc tăng thuế hải quan giữa Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 6/7 năm nay.

Vào đầu tháng Tư năm nay, Mỹ đã công bố danh sách 1.300 loại hàng hóa Trung Quốc, trong đó thuế nhập khẩu có thể được đưa ra để đáp trả vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Mỹ.

Đáp lại, Trung Quốc đã quyết định áp thuế ở mức 25% đối với 106 loại hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Vào tháng Năm, các bên nhất trí sẽ không tiến hành một cuộc chiến thương mại và ngừng áp dụng tăng thuế. Tuy nhiên, sau đó các bên không thể đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại, và Washington tiếp tục có những tuyên bố cứng rắn mới.

Thế giới đang đứng trước một cuộc chiến tranh thương mại trên diện rộng mà khởi đầu là biện pháp áp thuế nhôm, thép nhập khẩu lần lượt là 10% và 25% mà Mỹ đưa ra nhằm điều chỉnh cán cân thương mại giữa quốc gia này và các đối tác trên thế giới, tạo ra một chuỗi liên hoàn các biện pháp đối kháng.

Đáng chú ý, Mỹ liên tiếp quyết định áp thuế nhập khẩu và đe dọa áp thuế với nhiều mặt hàng có tổng trị giá hàng chục tỷ USD nhập từ Trung Quốc, kèm theo đó là những biện pháp đáp trả của Bắc Kinh.

Trong khi Washington đã áp mức thuế nhập khẩu lên tới 25% với các mặt hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 34 tỷ USD và chuẩn bị áp mức thuế này với một gói hàng hóa khác từ Trung Quốc trị giá 16 tỷ USD thì Nhà Trắng lại tiếp tục cho phép giới chức thương mại xem xét danh sách gói hàng hóa khác có tổng trị giá 200 tỷ USD sẽ chịu mức thuế nhập khẩu trên sớm nhất là vào tháng 9 tới.

Những đòn đánh thuế "ăn miếng trả miếng" giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới càng khiến cho cuộc chiến thương mại toàn cầu trở nên nguy hiểm hơn.

Quốc gia nhỏ bé với hơn nửa triệu dân có thể khơi mào Thế chiến 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến đồng minh NATO ngỡ ngàng khi nhắc đến một quốc gia nhỏ bé vùng Balkan có thể khơi mào...

Chia sẻ
Theo Trí Đức (Infonet)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung