Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Mỹ sắp “hết bài” trong cuộc chiến tranh thương mại với TQ

Thứ Năm, ngày 12/07/2018 13:00 PM (GMT+7)

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm không còn hàng hóa Trung Quốc để đánh thuế sau khi tuyên bố áp thuế hàng loạt mặt hàng với tổng trị giá 250 tỷ USD.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Mỹ sắp “hết bài” trong cuộc chiến tranh thương mại với TQ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo CNN, chính quyền Trump ngày 10.7 công bố danh sách 195 mặt hàng Trung Quốc chịu mức thuế mới với tổng giá trị khoảng 200 tỷ USD. Số hàng hóa này bị áp thêm mức thuế 10%.

Đây là động thái mới nhất của Mỹ kể từ khi mở cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc hồi tuần trước.

Hôm 6.7, chính quyền Trump áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Trung Quốc ngay sau đó cũng đáp trả bằng cách áp thuế tương đương đối với các mặt hàng của Mỹ nhập khẩu vào nước này.

Dự kiến, Mỹ cũng sẽ sớm áp thuế thêm 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất  khẩu, nâng tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế khi nhập vào Mỹ lên 250 tỷ USD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cảnh báo sẽ còn tiếp tục tăng thuế, hướng đến lượng hàng hóa trị giá 550 tỷ USD.

Mỹ sắp “hết bài” trong cuộc chiến tranh thương mại với TQ - 2

Thâm hụt tương mại Mỹ-Trung năm ngoái đạt 376 tỷ USD vì Mỹ chỉ xuất sang Trung Quốc lượng hàng hóa trị giá 130 tỷ USD.

Nhưng con số trên vượt quá tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ vào năm ngoái (506 tỷ USD). Có dấu hiệu cho thấy các quan chức Mỹ đang không biết phải áp thuế thêm những mặt hàng nào của Trung Quốc, theo CNN.

Danh sách các mặt hàng bị áp thuế hôm 10.7 bao gồm cả cá hồi sống, vốn rất hiếm khi được Trung Quốc xuất sang Mỹ, cũng như nhiều mặt hàng kỳ lạ khác.

Danh sách mặt hàng bị áp thuế cũng bao gồm các sản phẩm được tiêu thụ mạnh như gạo và nước tương. Đây là một trong số hàng trăm sản phẩm của Trung Quốc sẽ trở nên đắt đỏ hơn khi vào Mỹ.

“Trong hơn 1 năm, chính quyền Tổng thống Trump đã nhẫn nại thúc giục Trung Quốc dừng các hoạt động thương mại không công bằng với Mỹ, mở cửa thị trường và tham gia vào cạnh tranh lành mạnh. Thay vì thực hiện theo những quan điểm đúng đắn, Trung Quốc bắt đầu có hành động đáp trả lại với hàng hóa Mỹ”, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói.

Đề xuất thuế này chưa có hiệu lực ngay, mà chờ người dân đóng góp ý kiến trong 2 tháng. Sau đó, giới chức mới hoàn tất danh sách hàng hóa bị áp thuế.

Mỹ-Trung chiến tranh thương mại, Thế chiến 3 sắp nổ ra?

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang tạo ra ảnh hưởng trên khắp thế giới, và Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa có ý định...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang