Quốc gia nhỏ bé với hơn nửa triệu dân có thể khơi mào Thế chiến 3

Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 11:50 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến đồng minh NATO ngỡ ngàng khi nhắc đến một quốc gia nhỏ bé vùng Balkan có thể khơi mào Thế chiến 3.

Quốc gia nhỏ bé với hơn nửa triệu dân có thể khơi mào Thế chiến 3 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Guardian, ông Trump đưa ra tuyên bố “dậy sóng” trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News. Trong chương trình đó, MC đặt câu hỏi: "Vì sao con trai tôi phải tới Montenegro, quốc gia mới gia nhập NATO năm 2017 để bảo vệ nước này nếu họ bị tấn công?"

Ông Trump trả lời: "Tôi hiểu anh đang nói gì và tôi cũng có cùng một câu hỏi như vậy. Montenegro là một đất nước nhỏ bé với những người dân mạnh mẽ. Họ là những người rất can trường. Họ có thể trở nên rất hung hăng và khi đó Thế chiến thứ 3 sẽ nổ ra", vị Tổng thống Mỹ cho hay.

Ông Trump cũng nhấn mạnh việc các nước thành viên khác trong NATO vẫn đang trì trệ trong việc đóng góp ngân sách trong chi tiêu quốc phòng.

Theo Điều 5 trong Hiệp ước NATO, hành động tấn công vào bất kỳ một nước thành viên nào cũng là tấn công vào cả khối liên minh quân sự. Bất cứ khi nào một quốc gia trong khối bị đe dọa, tất cả các quốc gia thành viên có trách nhiệm hỗ trợ “ngay lập tức”.

Quốc gia nhỏ bé với hơn nửa triệu dân có thể khơi mào Thế chiến 3 - 2

Binh sĩ Montengero đứng bên cạnh lá cờ NATO.

Trong quá khứ, Điều 5 mới chỉ được áp dụng một lần duy nhất trong sự kiện tấn công khủng bố ngày 11.9.2001 ở Mỹ.

Sau một khoảng thời gian “im hơi lặng tiếng” trước tuyên bố của ông Trump, chính phủ Montenegro đã đáp trả, khẳng định nước này tự hào vì là thành viên thứ 29 trong liên minh quân sự NATO.

“Montenegro cam kết đóng góp vào hòa bình và ổn định, không chỉ ở châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Chúng tôi đã chiến đấu cùng Mỹ ở Afghanistan”, tuyên bố cho biết. “Chúng tôi muốn xây dựng tình bạn, không phải vì quốc gia lớn hay nhỏ, mà vì sự trân trọng giá trị của tự do, độc lập và dân chủ”.

Ngày 5.6.2017 quốc gia nhỏ bé vùng Balkan, Montenegro chính thức trở thành thành viên thứ 29 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Sự mở rộng của NATO về phía đông đã tạo nên những đợt sóng căng thẳng mới trong quan hệ với Nga.

Là một quốc gia chỉ có hơn 620.000 dân, Montenegro nằm ở vị trí địa chiến lược tại khu vực Balkan. Quốc gia này từng là mục tiêu tranh giành ảnh hưởng giữa Nga và NATO trong suốt nhiều năm.

Căng thẳng Nga-phương Tây: Thế chiến 3 đang ”gần hơn bao giờ hết”

Thế Chiến 3 “đang gần hơn bao giờ hết” kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, sau vụ cựu điệp viên hai mang người...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung