Truyền thông Trung Quốc mỉa mai cách Mỹ đối phó biểu tình bạo lực

Thứ Hai, ngày 01/06/2020 18:08 PM (GMT+7)

Các quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc đặc biệt quan tâm đến biểu tình bạo lực ở Mỹ, thậm chí còn so sánh với biểu tình ở Hong Kong.

  

Truyền thông Trung Quốc mỉa mai cách Mỹ đối phó biểu tình bạo lực - 1

Cảnh sát Mỹ ngăn đám đông người biểu tình quá khích ở thủ đô Washington D.C.

Theo Guardian, bất ổn lan rộng trên toàn nước Mỹ suốt nhiều ngày qua sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd.

Cảnh sát phải dùng đến hơi cay, đạn không gây chết người cùng nhiều phương tiện khác để trấn áp người biểu tình. Một số trường hợp còn dùng xe cảnh sát xua đuổi đám đông người biểu tình.

Một số thành phố ở Mỹ rơi vào tình trạng cướp phá tràn lan, trong khi ở một số nơi, lực lượng cảnh sát bị chỉ trích vì sử dụng vũ lực quá mức.

Không quá ngạc nhiên khi biểu tình bạo lực ở Mỹ thu hút sự chú ý của quan chức và truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Hôm 31.5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi không thở được”. Bà Hoa đăng kèm tấm ảnh đồng nghiệp Morgan Ortagus thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc trấn áp biểu tình Hong Kông.

“Tôi không thở được” là câu nói cuối cùng của người đàn ông da màu George Floyd, khi bị sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin dùng đầu gối chèn lên cổ suốt hơn 8 phút.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên thì dẫn lại nhiều bình luận và thông tin về biểu tình ở Mỹ, bao gồm bình luận của phó đại sứ Nga ở Liên Hợp Quốc.

“Vì sao Mỹ bác bỏ nỗ lực khôi phục kỷ cương và hòa bình của Trung Quốc ở Hong Kong, trong khi lại dùng vũ lực trấn áp biểu tình trên đất Mỹ?”, ông phó đại sứ Nga Dmitry Polyanskiy, nói.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc còn đăng tải các đoạn video so sánh, cho thấy cảnh sát Hong Kong hành xử kiềm chế hơn hẳn với các đồng nghiệp Mỹ.

“Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi từng gọi những vụ biểu tình bạo lực tại Hong Kong là ‘một cảnh tượng đẹp đáng chiêm ngưỡng’…giờ đây giới chính khách Mỹ chỉ cần nhìn qua cửa sổ là thấy ngay những cảnh này”, Tổng biên tập Hoàn Cầu thời báo Hu Xijin, viết trên mạng xã hội Twitter.

Đến ngày 31.5, ông Hu tiếp tục bình luận với giọng điệu mỉa mai: “Thưa ngài Tổng thống (ám chỉ Tổng thống Mỹ Donald Trump), xin đừng trốn đằng sau lực lượng mật vụ. Hãy trò chuyện với người biểu tình một cách nghiêm túc. Đàm phán với họ, giống như cách ông hối thúc Bắc Kinh đàm phán với người biểu tình Hong Kong”.

Trong một bình luận khác, ông Hu cho rằng cả người biểu tình ở Hong Kong và Mỹ đều đã vi phạm luật pháp, có hành động phá hoại, nhưng Mỹ lại ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

“Chính phủ Trung Quốc không hề ủng hộ biểu tình bạo lực ở Mỹ. Tôi hi vọng phía Mỹ biết được sự kiềm chế của Bắc Kinh”, ông Hu bình luận.

Trên mạng xã hội Twitter, tờ Thời báo Hoàn Cầu chia sẻ đoạn video xe cảnh sát lao vào đám đông người biểu tình ở New York, với dòng mô tả: “Giữ gìn hòa bình hay là thảm sát hàng loạt?”

Tờ China Daily hô 31.5 đăng bài xã luận tố chính trị gia Mỹ luôn tìm cách “đổ lỗi và bắt nạt” Trung Quốc.

“Làm ơn từ bỏ giấc mơ đó và quay về đời thực. Bạo lực đang lan khắp nước Mỹ…các chính trị gia Mỹ nên làm việc của họ và giúp giải quyết những vấn đề đang tồn đọng của Mỹ, thay vì gây những rắc rối mới cho nước khác”, bài xã luận đăng tải trên China Daily viết.

Nguồn: http://danviet.vn/truyen-thong-trung-quoc-mia-mai-cach-my-doi-pho-bieu-tinh-bao-luc-502020161892...

Mỹ: Xe bồn lao vun vút vào đám đông biểu tình

Một chiếc xe bồn đã lao thẳng vào đám đông hàng trăm người biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd...

Theo Đăng Nguyễn - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Mỹ