Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh Hồng Kông, Mỹ ra tay trước

Thứ Ba, ngày 30/06/2020 10:36 AM (GMT+7)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vừa chính thức thông qua luật an ninh Hồng Kông, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7, với mức án tối đa lên đến tù chung thân cho những ai phạm luật.

  

Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh Hồng Kông, Mỹ ra tay trước - 1

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cho Hồng Kông chính thức có hiệu lực từ ngày 1.7. Ảnh: SCMP

Theo các nguồn tin của South China Morning Post, luật được 162 thành viên thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí trong vòng 15 phút kể từ cuộc họp bắt đầu lúc 9 giờ sáng 30-6.

Ủy ban Tham vấn Luật Cơ bản của đặc khu hành chính Hồng Kông dự kiến họp ngay trong ngày 30-6 để thảo luận đưa nội dung luật vào Phụ lục III của Luật Cơ bản Hồng Kông. Chiều cùng ngày, đại biểu Hồng Kông tại hai cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc sẽ họp tại Văn phòng liên lạc Bắc Kinh tại Hồng Kông.

Theo báo South China Morning Post, chỉ một số ít đại biểu Hồng Kông tại Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC) được thấy dự thảo luật trước khi nó được thông qua. Điểm này làm dấy lên nhiều tranh cãi trong dư luận về tính minh bạch của luật mới, đặc biệt khi nó sẽ kéo theo nhiều hệ quả sâu rộng. 

Toàn bộ đại biểu Hồng Kông tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và NPC đã được yêu cầu tham dự cuộc họp ngắn về luật mới tại văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương vào 15 giờ hôm nay (giờ địa phương).

Một nguồn tin cho South China Morning Post biết chi tiết về bộ luật vừa được phê duyệt sẽ được đăng tải trên Tân Hoa Xã trong chiều 30-6. Đây là lần đầu tiên dư luận Trung Quốc đại lục lẫn Hồng Kông được thông tin đầy đủ về luật an ninh mới. 

Luật an ninh Hồng Kông nghiêm cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Theo South China Morning Post, việc áp dụng hình phạt tối đa là tù chung thân, trái với thông tin giới hạn 10 năm đưa ra trước đây. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bắt đầu phiên họp đặc biệt vào ngày 28-6. Phiên họp kéo dài 3 ngày và việc bỏ phiếu thông qua được tiến hành vào ngày cuối cùng. 

Thời điểm luật an ninh Hồng Kông dự kiến có hiệu lực là ngày kỷ niệm 23 năm thành phố này được Anh trao trả cho Trung Quốc. Nhiều người lo ngại luật an ninh Hồng Kông sẽ ảnh hưởng đến tính tự trị của đặc khu cũng như nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ” tại đây, vốn là điều kiện giúp Hồng Kông trở thành trung tâm tài chính thế giới.  

Luật an ninh Hồng Kông được thông qua chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ hạn chế visa (thị thực) đối với các công dân Mỹ “can thiệp nghiêm trọng” vào các vấn đề liên quan đến Hồng Kông. Trước đó, Washington tước bỏ đặc quyền thương mại đối với Hồng Kông, khiến một lượng lớn doanh nghiệp đại lục tìm đường xuất khẩu hàng hóa vào Mỹ qua cửa ngõ Hồng Kông để tránh thuế rơi vào khe cửa hẹp.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/trung-quoc-chinh-thuc-thong-qua-luat-an-ninh-hong-kong-202006...

Đòn Trung Quốc đáp trả Mỹ về vấn đề Hong Kong

Trước khi "tung đòn" đáp trả, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã kêu gọi Washington dỡ bỏ các hạn chế visa mới...

Theo H.Bình (Theo SCMP) (Người lao động)
sự kiện Tin tức Trung Quốc