Điều có thể khiến Ukraine lo lắng: Mùa đông "tước" bớt uy lực của tên lửa HIMARS?

Vijainder K Thakur, một cựu sỹ quan không quân, hiện là chuyên gia quân sự Ấn Độ gần đây đưa ra nhận định rằng, hệ thống pháo phản lực tầm xa HIMARS mà Mỹ cung cấp cho Ukraine không phù hợp chiến đấu trong điều kiện mùa đông lạnh giá ở Đông Âu.

Điều có thể khiến Ukraine lo lắng: Mùa đông "tước" bớt uy lực của tên lửa HIMARS? - 1

Mùa đông ở Đông Âu có tác động rõ rệt đến các khí tài quân sự và hệ quả trên chiến trường.

Theo báo Ấn Độ EurAsian Times, mùa đông lạnh giá ở Đông Âu với nhiệt độ giảm xuống tới âm 20 độ C đặt ra thách thức với bất kì hệ thống vũ khí nào và HIMARS cũng không phải ngoại lệ.

Chuyên gia Thakur nói tên lửa HIMARS từng được Mỹ sử dụng ở chiến trường Afghanistan, Iraq và Syria. Đây đều là các quốc gia có khí hậu sa mạc khắc nghiệt. HIMARS được thiết kế để thích ứng với môi trường bão cát và nhiệt độ cao. Nhưng hệ thống này chưa từng chứng minh năng lực chiến đấu ở điều kiện lạnh giá tới âm 20 độ C, chưa kể những đợt gió lạnh từ Bắc Cực.

Yohann Michel, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), nói: "Mùa đông lạnh giá làm thay đổi đặc tính chiến đấu của các hệ thống vũ khí, dù trên bộ hay trên không, tạo ra những hệ quả rõ rệt trên chiến trường".

Về lý thuyết, điều kiện mùa đông có lợi cho phe phòng thủ. Mưa và bùn khiến việc di chuyển khí tài quân sự trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là những phương tiện quân sự di chuyển bằng bánh lốp như HIMARS của Mỹ hay pháo tự hành CAESAR của Pháp.

Dấu vết các khí tài này để lại trên nền đất dễ bị phát hiện hơn, đặc biệt là trước các máy bay trinh sát không người lái. Các máy bay tuần tra chỉ cần lần theo dấu vết trên mặt đất là có thể tìm tới nơi cất giấu phương tiện vũ khí.

Điểm mạnh của hệ thống HIMARS là khả năng khai hỏa và di chuyển tức thời. Nhưng trong điều kiện tuyết rơi dày hoặc bùn lầy, binh sĩ Ukraine sẽ khó có đủ thời gian để xóa dấu vết của bánh xe.

Chuyên gia Thakur nhận định, với hệ thống vũ khí tinh vi như HIMARS, mùa đông lạnh giá với tầm quan sát hạn chế sẽ khiến loại vũ khí này không đạt được năng lực chiến đấu cao nhất.

Điều có thể khiến Ukraine lo lắng: Mùa đông "tước" bớt uy lực của tên lửa HIMARS? - 2

Tên lửa HIMARS được Mỹ thiết kế ở giai đoạn cao trào của chiến tranh Afghanistan.

Quân đội Ukraine cũng cần thận trọng khi sử dụng HIMARS trong điều kiện lạnh giá, bởi Nga đã tích cực huy động mẫu máy bay trinh sát tuần tra Tu-214R, có thể dễ dàng phát hiện vị trí của tên lửa HIMARS, chuyên gia Ấn Độ nhận định.

Với hệ thống kỹ thuật vô tuyến đa tần số RTK-MRK-411, bất kỳ vật thể nào ẩn dưới mặt đất, phủ đầy tuyết hoặc cát, hay ngụy trang bằng cây cối, cũng sẽ bị máy bay Tu-214R phát hiện.

Quân đội Ukraine hiện đang vận hành 20 xe phóng HIMARS cùng một số lượng lớn đạn tên lửa. Trong cuộc xung đột ở Ukraine, Nga từng nhiều lần tuyên bố phá hủy xe phóng HIMARS nhưng chưa công bố video quay cận cảnh nào để chứng minh.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga tuyên bố bắn hạ 4 ”hỏa thần” HIMARS ở Kherson

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 4 tên lửa HIMARS và 3 máy bay không người lái trên vùng Kherson.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - EurAsian Times ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung