Điện Kremlin tiết lộ lý do ông Putin vẫn chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19

Thứ Tư, ngày 25/11/2020 11:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19, nhiều tháng sau khi nhà lãnh đạo Nga thông báo Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới.

Điện Kremlin tiết lộ lý do ông Putin vẫn chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 - 1

Ông Putin đến nay chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Điện Kremlin ngày 24.11 thông báo ông Putin vẫn chưa thể tiêm vaccine vì Sputnik V chưa được chứng nhận, chưa kết thúc quá trình thử nghiệm đại trà.

Nhưng đội ngũ nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch, các quan chức và giáo viên Nga đã được tiêm vaccine.

“Tổng thống chưa thể sử dụng vaccine chưa được chứng nhận”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời họp báo. Ông Peskov không giải thích sự khác biệt giữa “vaccine được chứng nhận” và “vaccine được đăng ký”.

“Việc tiêm vaccine đại trà cho người dân chưa diễn ra. Dĩ nhiên là Tổng thống cũng chưa thể tiêm vaccine với tư cách là tình nguyện viên”, ông Peskov nói thêm.

Ông Peskov nói các thử nghiệm sẽ sớm hoàn tất và ông Putin sẽ quyết định khi nào thì mình “cần phải tiêm vaccine”.

Cùng ngày, các nhà phát triển vaccine Sputnik V cung cấp các thông tin mới, khẳng định vaccine hiệu quả, an toàn, rẻ và dễ dàng vận chuyển.

Viện Gamaelya - nơi phát triển vaccine và Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) - đơn vị tài trợ tài chính, đã cung cấp các dữ liệu ban đầu về vaccine. Các dữ liệu thu thập được cho thấy Sputnik V đạt hiệu quả 91,4% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19. Ước tính có 18.794 tình nguyện viên tham gia tiêm vaccine.

Trong khi đó, các hãng sản xuất vaccine khác như Pfizer và Moderna của Mỹ đã thông báo vaccine của các cơ quan này phát triển đạt hiệu quả từ 94,5-95%.

Viện Gamaelya và RDIF cung thông báo mỗi liều vaccine có giá dưới 10 USD ở thị trường quốc tế và coi đây là mức giá rất cạnh tranh. Mỗi người cần tiêm 2 liều vaccine cách nhau vài tuần. Người dân Nga được tiêm vaccine miễn phí.

Nga cũng thông báo vaccine Sputnik V cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-8 độ C. Trong khi đó, vaccine của Pfizer cần được bảo quản ở nhiệt độ lên tới âm 70 độ C. Vaccine của Mordena có thể lưu trữ ở tủ lạnh trong 30 ngày.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-kremlin-tiet-lo-ly-do-ong-putin-van-chua-tiem-vaccine-ngua-covid-19-50202...

Ông Putin ”chê” bầu cử Mỹ, lần đầu tiên nói lý do chưa chúc mừng ông Biden

Tổng thống Nga Putin khẳng định, ông không có bất kỳ “nguyên nhân thầm kín” nào khi từ chối chúc mừng sớm chiến thắng...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19