Phản ứng của Trung Quốc sau khi ông Putin nói về liên minh quân sự Nga-Trung

Chủ Nhật, ngày 25/10/2020 13:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc phản ứng tích cực trước tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin và khẳng định quan hệ hợp tác Nga-Trung là “không có giới hạn”.

Phản ứng của Trung Quốc sau khi ông Putin nói về liên minh quân sự Nga-Trung - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Bắc Kinh phản ứng tích cực với tuyên bố của ông Putin và nói rằng quan hệ Nga-Trung là “không có giới hạn”, theo Express.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Triệu nói: “Trung Quốc ghi nhận những nhận xét tích cực của Tổng thống Putin về quan hệ Nga-Trung. Điều này thể hiện mức độ cao và đặc biệt trong quan hệ song phương của hai nước”.

“Không có giới hạn trong mối quan hệ truyền thống Nga-Trung và không có bất cứ hạn chế nào trong các lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác”, ông Triệu nói. “Dưới sự chỉ đạo chiến lược của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Putin, sự tin tưởng về chính trị và sự phối hợp chiến lược giữa hai nước đã được nâng cao.”

Trước đó, trong một cuộc họp trực tuyến diễn ra vào ngày 23.10, ông Putin đã trả lời câu hỏi của các chuyên gia đối ngoại quốc tế về khả năng lập liên minh quân sự Nga-Trung. “Chúng tôi không cần một liên minh như vậy, nhưng về lý thuyết, điều đó là hoàn toàn có thể", ông Putin nói.

"Sự hợp tác của chúng tôi với Trung Quốc đang giúp củng cố khả năng phòng thủ của quân đội Trung Quốc", ông Putin nói, nhấn mạnh rằng tương lai có thể chứng kiến các mối quan hệ quân sự chặt chẽ hơn nữa giữa hai bên.

“Mối quan hệ không chỉ đơn thuần là trao đổi hàng hóa, ký kết hợp đồng quân sự mà còn trao đổi trong lĩnh vực công nghệ”, ông Putin nói, đề cập đến một số lĩnh vực nhạy cảm mà ông không thể nêu chi tiết.

Kịch bản thành lập liên minh quân sự Nga-Trung là điều mà Mỹ và phương Tây luôn lo ngại. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper chỉ trích Nga và Trung Quốc đang sử dụng sức mạnh quân sự để “phớt lờ luật pháp quốc tế”.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-ung-cua-trung-quoc-sau-khi-ong-putin-noi-ve-lien-minh-quan-su-nga-trung-5...

Cuộc tập trận Mỹ - Nhật là ”tín hiệu nguy hiểm” với Trung Quốc

Các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản sẽ có lập trường cương quyết hơn với Bắc Kinh về các tranh chấp biên giới...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Vladimir Putin