Ông Putin "chê" bầu cử Mỹ, lần đầu tiên nói lý do chưa chúc mừng ông Biden

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 04:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Nga Putin khẳng định, ông không có bất kỳ “nguyên nhân thầm kín” nào khi từ chối chúc mừng sớm chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ của ông Biden.

Ông Putin "chê" bầu cử Mỹ, lần đầu tiên nói lý do chưa chúc mừng ông Biden - 1

Tổng thống Nga Putin và ông Trump trong một cuộc gặp (ảnh: Sputnik)

“Quy trình bầu cử và công nhận người thẳng cử tổng thống Mỹ phải được tuân thủ dựa trên các thông lệ và tiêu chuẩn pháp lý. Tôi sẽ chờ đợi thêm và chính thức chúc mừng ứng viên thắng cử. Không có nguyên nhân thầm kín nào đối với vấn đề này”, ông Putin nói trên đài truyền hình Rossiya 1 của Nga.

Ông Putin khẳng định, mình không gặp khó khăn nào trong mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Trump hoặc ông Biden.

“Không phải tôi thích người này hay ghét người còn lại. Tôi chỉ đơn giản là đang chờ đợi cuộc đối đầu chính trị ở Mỹ kết thúc. Tôi tôn trọng cả ông Trump và ông Biden. Nga sẽ làm việc với bất kỳ người nào nắm giữ lòng tin của người dân Mỹ. Tuy nhiên, việc công bố ứng viên tổng thống Mỹ nào thắng cử chỉ có thể được biết sau khi kết quả chính thức được công bố hoặc một bên nhận thua”, ông Putin nhận xét.

Theo ông Putin, bầu cử tổng thống Mỹ đang bộc lộ một số hạn chế nhất định.

“Có thể thấy một vài vấn đề rõ ràng trong bầu cử ở Mỹ. Một ứng viên có thể dựa vào số phiếu phổ thông chênh lệnh để thắng tất cả phiếu đại cử tri ở bang này hoặc bang kia. Tuy nhiên, số phiếu chênh lệnh ở một số bang có thể là rất thấp. Điều này thường gây ra tranh cãi. Một số cử tri cảm thấy phiếu đại cử tri không đại diện cho nguyện vọng của họ”, ông Putin nhận xét.

Tuy nhiên, ông Putin khẳng định thêm rằng, mình không hề “bêu xấu hệ thống chính trị hay hệ thống bầu cử của Mỹ”.

“Cách bầu cử bằng phiếu đại cử tri của Mỹ đã được thực hiện từ rất lâu. Vài đồng nghiệp người Mỹ của tôi từng nói rằng ‘chúng tôi đã quen với điều đó’. Đây là thông lệ. Mỹ có thay đổi hay không thay đổi thì cũng không phải việc của chúng tôi”, ông Putin nói thêm.

Tất cả các hãng truyền thông lớn của Mỹ đều tuyên bố ông Biden là người thắng cử. Đến ngày 22.11, ông Biden đã dẫn trước ông Trump hơn 6 triệu phiếu phổ thông. Trong khi đó, Tổng thống Trump vẫn quyết tâm thách thức kết quả bầu cử và cáo buộc chiến thắng “hợp pháp” của ông đã bị “đánh cắp”.

Dmitry Peskov – phát ngôn viên của Tổng thống Nga – nhiều lần nhấn mạnh rằng, Moscow đang trông đợi và sẵn sàng làm việc với bất kỳ tổng thống Mỹ nào nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-che-bau-cu-my-lan-dau-tien-noi-ly-do-chua-chuc-mung-ong-biden-502020...

3 Tổng thống Mỹ phá thông lệ trong lễ nhậm chức của đối thủ, ông Trump sắp ”nối gót”?

Với hàng loạt những thuyết âm mưu, cáo buộc, kiện tụng, thông lệ bị phá bỏ, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 chắc...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung