Điện Kremlin nói lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden

Thứ Ba, ngày 10/11/2020 09:45 AM (GMT+7)

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin sẽ không chúc mừng ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cho tới khi có kết quả chính thức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không chúc mừng ứng viên Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cho tới khi có kết quả chính thức, Điện Kremlin cho biết hôm 9-11.

Theo đài RT, không như nhiều nhà lãnh đạo các nước khác, Tổng thống Putin đến nay vẫn chưa có tuyên bố nào kể từ khi truyền thông Mỹ công bố ông Joe Biden thắng cử với 279 phiếu đại cử tri.

Điện Kremlin nói lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden - 1

Ông Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: GETTY IMAGES/ANADOLU

“Đoán trước được câu hỏi của các bạn về việc Tổng thống Putin chúc mừng tổng thống tân cử Mỹ, tôi muốn trả lời như sau: chúng tôi cho rằng việc chờ có kết quả chính thức là hợp lý” – người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới hôm 9-11.

Năm 2016, khi ứng viên Cộng hòa – tỉ phú Donald Trump thắng cử, Điện Kremlin gần như ngay lập tức chúc mừng ông Trump sau khi kết quả rõ ràng. Theo ông Peskov, tình hình lần này phức tạp hơn. Bốn năm trước, ứng viên Dân chủ Hillary Clinton – đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 thừa nhận thất bại, nhưng cuộc bầu cử năm nay ông Trump đến giờ vẫn chưa thực hiện động thái như vậy.

 “Sự khác nhau là khá rõ ràng. Đương kim Tổng thống Mỹ đã thông báo các thủ tục pháp lý. Điều này khiến cho tình hình khác đi. Vì vậy, chúng tôi tin việc chờ đợi kết quả chính thức về cuộc bầu cử là điều đúng đắn” – ông Peskov giải thích.

Ông Peskov cho biết thêm ông Putin sẵn sàng làm việc với bất kỳ ai dù ông Biden hay ông Trump thắng cử, đồng thời hy vọng thiết lập đối thoại với Mỹ.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 chính thức diễn ra hôm 3-11. Do việc kiểm phiếu chậm và số lượng phiếu bầu qua thư tăng vọt, kết quả bầu cử cuối cùng vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, theo các mạng lưới tin tức lớn của Mỹ, ông Joe Biden là người chiến thắng. Đáp lại, Tổng thống Trump cáo buộc đảng Dân chủ gian lận và tuyên bố cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc. Ông Trump dự kiến sẽ mở cuộc chiến pháp lý chống lại kết quả này.

Điện Kremlin nói lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden - 2Điện Kremlin nói lý do ông Putin chưa chúc mừng ông Biden - 2

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/dien-kremlin-noi-ly-do-ong-putin-chua-chuc-mung-ong-biden-949059.html

Không chúc mừng ông Biden thắng cử sớm: TQ chính thức giải thích

Không giống nhiều lãnh đạo thế giới khác, Trung Quốc quyết định không gửi lời chúc mừng sớm tới ông Joe Biden sau chiến...

Theo THIÊN THANH (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020