Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức có phát ngôn đầu tiên về xung đột Nga-Ukraine

Ông Pistorius nói rằng việc đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức là một thách thức lớn, đặc biệt là vào thời điểm Berlin tham gia "gián tiếp” vào cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine.

Ngày 18-1, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius có phát ngôn đầu tiên liên quan xung đột Nga-Ukraine.

Ông Pistorius nhấn mạnh rằng các hành động thù địch đã đặt ra “một thách thức lớn” đối với quân đội Đức (Bundeswehr), đồng thời nói thêm rằng ông "nhận thức rõ" về trách nhiệm và tầm quan trọng to lớn với tư cách là lãnh đạo Bộ Quốc phòng.

“Việc đứng đầu Bộ Quốc phòng đã là một thách thức lớn ở trong thời bình. Thách thức này càng trở nên lớn hơn nhiều vào thời điểm Đức tham gia một cuộc xung đột một cách gián tiếp” - đài RT dẫn lời ông Pistorius.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức có phát ngôn đầu tiên về xung đột Nga-Ukraine - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius. Ảnh: Matthias Balk/DPA/AP

Ông Pistorius kêu gọi quân đội Đức "cần thích nghi với tình hình mới” liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Trước đó một ngày, chính phủ Đức đã bổ nhiệm ông Pistorius làm Bộ trưởng Quốc phòng sau khi bà Christine Lambrecht từ chức. Ông Pistorius trở thành lãnh đạo Bộ Quốc phòng Đức trong bối cảnh Berlin đang chịu nhiều áp lực từ phương Tây về việc viện trợ xe tăng Leopard cho Ukraine.

Phần Lan, Litva, Ba Lan và Anh đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Berlin “bật đèn xanh” cho phép các nước này chuyển xe tăng Leopard do Berlin sản xuất cho Kiev.

Tuy nhiên cho đến nay Berlin cho biết vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu chính thức nào có liên quan về vấn đề trên cũng như nhiều lần bác bỏ những lời kêu gọi cho phép các đồng minh gửi xe tăng Leopard cho Ukraine với nhiều lo ngại về công tác huấn luyện và bảo dưỡng loại xe tăng này.

Một số quan chức Đức kỳ vọng ông Pistorius sẽ quyết đoán hơn người tiền nhiệm. Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế và là Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck nói với hãng Bloomberg hôm 17-1 rằng ông ủng hộ việc cho phép Berlin và những nước châu Âu khác chuyển xe tăng do Đức sản xuất tới Ukraine. Ông cũng ám chỉ rằng đây có thể là nhiệm vụ đầu tiên của ông Pistorius trên cương vị mới.

Nguồn: https://plo.vn/tan-bo-truong-quoc-phong-duc-co-phat-ngon-dau-tien-ve-xung-dot-nga-ukraine-post71...

Thủ tướng Đức trả lời câu hỏi vì sao ”ngại” gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Những phát biểu mới từ Thủ tướng Đức Olaf Scholz dường như là “gáo nước lạnh” dội vào kỳ vọng sở hữu siêu xe tăng Leopard 2 của lực lượng Ukraine.

Chia sẻ
Theo VĨNH KHANG (Pháp luật TPHCM)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung