Dịch Covid-19 diễn biến bất thường ở Hàn Quốc, Nhật Bản: Chuyên gia Trung Quốc lên tiếng

Thứ Năm, ngày 20/02/2020 15:05 PM (GMT+7)

Các chuyên gia Trung Quốc đã hối thúc Hàn Quốc và Nhật Bản lên kế hoạch khẩn cấp để đối phó với dịch Covid-19 khi số ca lây nhiễm ở 2 nước "láng giềng" với Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng nhanh.

  

Dịch Covid-19 diễn biến bất thường ở Hàn Quốc, Nhật Bản: Chuyên gia Trung Quốc lên tiếng - 1

Số người nhiễm virus Corona chủng mới ở Hàn Quốc bất ngờ tăng nhanh trong 2 ngày 19-20/2. Ảnh minh họa: AP

Tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 19/2 đưa tin, chuyên gia Trung Quốc lưu ý các vấn đề mang tính hệ thống và pháp lý ở Hàn Quốc, Nhật Bản có thể cản trở 2 nước này cách ly nhanh chóng người nhiễm và nghi nhiễm virus Corona (giống Trung Quốc). Điều này có thể mang đến những khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo SCMP tính tới sáng 20/2, Nhật Bản ghi nhận hơn 700 ca nhiễm virus Corona, một trường hợp tử vong. Đa số ca lây nhiễm ở Nhật Bản nằm ở số hành khách trên du thuyền Diamond Princess (hơn 620 ca, tính tới sáng 20/2) đang neo đậu tại bến cảng ở thành phố Yokohama.

Dịch Covid-19 diễn biến bất thường ở Hàn Quốc, Nhật Bản: Chuyên gia Trung Quốc lên tiếng - 2

Hàng trăm người trên du thuyền Diamond Princess, đang neo đậu tại bến cảng ở thành phố Yokohama, Nhật Bản, bị xác nhận dương tính với virus Corona chủng mới. Ảnh: Getty

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng chứng kiến sự lây lan nhanh chóng của virus Corona sau khi xuất hiện một trường hợp "siêu lây lan" hôm 18/2. Theo hãng Yonhap (Hàn Quốc), 51 trường hợp nhiễm virus Corona tính tới 17h ngày 19/2. Nhưng tới sáng 20/2, số ca lây nhiễm đã lên 82 ca.

Tình hình này khiến chuyên gia và dân mạng Trung Quốc lo lắng về một sự bùng phát dịch Covid-19 tiềm ẩn ở 2 quốc gia láng giềng.

"Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 quốc gia quan trọng ở châu Á, đóng vài trò lớn trong nền kinh tế thế giới. Nếu 3 nước đồng loạt bùng phát dịch Covid-19, nó sẽ gây ra tổn thất rất lớn về kinh tế", Lü Chao, một nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh, chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu hôm 19/2.

Lü Chao kêu gọi giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản nhanh chóng lên kế hoạch chuẩn bị đối phó dịch bệnh, nhấn mạnh rằng 3 quốc gia nên hợp tác chặt chẽ về mọi mặt, bao gồm nghiên cứu khoa học và kinh tế để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất có thể, giảm thiệt hại đến mức tối thiểu.

Nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của Nhật Bản trong việc kiểm soát lây nhiễm khi quốc gia này là nước chủ nhà của Thế vận hội mùa hè 2020 dự kiến diễn ra vào tháng 7.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 18/2 kêu gọi "mọi biện pháp có thể" để hỗ trợ nền kinh tế Hàn Quốc nhằm ngăn một cuộc khủng hoảng đang gia tăng với nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc khi dịch Covid-19 bùng phát và lan ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu hợp tác để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng, sự khác biệt về hệ thống quản lý nhà nước và pháp lý, Nhật Bản cũng như Hàn Quốc có thể phải đối mặt với các vấn đề trong việc nhanh chóng huy động và kiểm soát hiệu quả con người trong dịch bệnh.

Theo chuyên gia Lü, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ phải tìm ra cách riêng để đối phó nếu dịch Covid-19 bùng phát tại 2 quốc gia này.

Trong khi đó, Zeng Guang, nhà dịch tễ học của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho rằng các biện pháp hành chính có hiệu quả hơn so với công nghệ khoa học trong kiểm soát dịch bệnh.

3 kinh nghiệm có thể được rút ra từ cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Trung Quốc đó là: Nhập viện cách ly các ca xác định nhiễm virus Corona càng sớm càng tốt; Nhập viện cách ly và xác minh các ca nghi nhiễm sớm nhất có thể; và hạn chế tự cách ly tại nhà vì nó có thể dẫn đến lây nhiễm cho người thân trong gia đình, theo nhà dịch tễ học Zeng. Vị chuyên gia này cũng lưu ý, kinh nghiệm của Hàn Quốc trong đợt chống dịch MERS cũng có thể áp dụng nếu dịch Covid-19 bùng phát tại xứ sở kim chi.

Dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự lo ngại về tình hình ở Hàn Quốc và Nhật Bản khi 2 quốc gia này đã giúp đỡ Trung Quốc rất nhiều trong hơn một tháng qua.

"Mạnh mẽ lên nhé!", "Hãy nghiêm túc trước khi quá muộn", "Hàng xóm cùng nhau chiến đấu nhé"... là những bình luận phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc những ngày vừa qua.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dich-covid-19-dien-bien-bat-thuong-o-han-quoc-nhat-ban-chuyen-gia-tru...

Hàn Quốc có người nhiễm Covid-19 đầu tiên tử vong, số ca nhiễm vượt quá 100

Hàn Quốc vừa ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 tử vong, trong khi tổng số ca nhiễm bệnh đã vượt con số 100. 

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19