Dịch Covid-19 chưa hết, Italia lại đối mặt với mối nguy mới

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 20:30 PM (GMT+7)

Đến ngày 1.4, Italia đã ghi nhận tổng cộng 105.792 ca nhiễm Covid-19 với 12.428 người tử vong. Trong khi miền Bắc Italia đang là tâm dịch với hàng ngàn ca nhiễm mới virus được xác nhận mỗi ngày, thì khu vực miền Nam Italia, nơi kinh tế kém phát triển hơn lại đang đối mặt với mối nguy khác.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 00:05 07/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo Fox News, chính quyền các tỉnh miền Nam Italia đang có nguy cơ không thể kiểm soát nổi an ninh trật tự vì những cuộc bạo loạn và cướp bóc liên tục xảy ra do kinh tế khó khăn.

Lệnh phong tỏa Italia đã được gia hạn ít nhất kéo dài đến Lễ Phục sinh (12.4). Nhiều công ty tại nước này bị tạm dừng hoạt động dẫn đến nhiều người lao động thất nghiệp và bất ổn xã hội gia tăng một cách đáng lo ngại.

Trong khi miền Bắc là khu vực giàu có nhất Italia với các trung tâm tài chính như Milan, Turin thì miền Nam lại kém phát triển về kinh tế hơn với nhiều người nghèo và tình trạng mâu thuẫn xã hội ở mức cao.

Những người lao động nghèo – bộ phận dễ bị tổn thương trong dịch Covid-19, tại miền Nam Italia đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi lệnh phong tỏa cả nước bước sang tuần thứ tư với số tiền dành dụm ít ỏi.

Dịch Covid-19 chưa hết, Italia lại đối mặt với mối nguy mới - 1

Cảnh sát Italia kiểm tra một người dân mặc đồ hóa trang (ảnh: Reutes)

Cảnh sát đã được tăng cường trên khắp các đường phố của vùng Sicily, khu vực thuộc miền Nam Italia trong bối cảnh nhiều vụ trộm cướp liên tiếp xảy ra trên địa bàn.

Những băng đảng trộm cướp và mafia tại đây thậm chí còn công khai kêu gọi lập kế hoạch tấn công các cửa hàng tạp hóa, siêu thị tại địa phương để cướp bóc tiền, thực phẩm trên các trang mạng xã hội.

Nhiều chuyến tàu, phà chở người dân và hàng hóa từ đất liền đến các đảo ở khu vực Nam Italia cũng bị tấn công bởi các băng nhóm. Chính phủ Italia đang lo ngại các băng mafia lớn sẽ đứng ra can thiệp vào tình hình trị an tại nhiều tỉnh thành phía Nam thay cho chính quyền địa phương.

“Chúng tôi phải hành động thật nhanh, nhanh hơn nữa. Căng thẳng xã hội gay gắt có thể biến thành các vụ bạo loạn”, ông Leoluca Orlando – Thị trưởng thành phố Palermo, miền Nam Italia, cho biết.

Dịch Covid-19 chưa hết, Italia lại đối mặt với mối nguy mới - 2

Một người đàn ông ngất xỉu trên đường phố Italia giữa dịch Covid-19 (ảnh: The Sun)

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút hoàn thiện một gói hỗ trợ tài chính cho Italia – quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi dịch Covid-19 trong khu vực. Thủ tướng Italia – ông Giuseppe Conte, cũng đang chuẩn bị thông qua khoản viện trợ trị giá 33 tỷ USD để khôi phục nền kinh tế đất nước.

Cuối tuần trước, một khoản tiền trị giá 440.000 USD đã được giải ngân để cung cấp thực phẩm dưới dạng tem phiếu cho những người nghèo tại Italia, đặc biệt là ở khu vực miền Nam.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dich-covid-19-chua-het-italia-lai-doi-mat-voi-moi-nguy-moi-1074687.ht...

Điểm yếu của hệ thống y tế Mỹ bị phơi bày trong dịch Covid-19

Không chỉ thể hiện một số thiếu sót trong các biện pháp chống dịch, dịch Covid-19 bùng phát đang để lộ ra một số điểm...

Theo Vương Nam – Fox News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19