Khó khăn chồng chất, Ukraine có thể sẽ dùng giải pháp mạnh?

Một chỉ huy phòng không của Ukraine cho rằng, năm tới sẽ khó khăn với Kiev "hơn cả năm 2022 và 2023 cộng lại".

Một binh sĩ Ukraine hỗ trợ đồng đội bị thương ở tỉnh Kharkiv, phía đông Ukraine. Ảnh: AP

Một binh sĩ Ukraine hỗ trợ đồng đội bị thương ở tỉnh Kharkiv, phía đông Ukraine. Ảnh: AP

Chia sẻ trên kênh truyền hình Dnipro của Ukraine ngày 23/12, sĩ quan Vasily Samovar, người chỉ huy lực lượng phòng không của Lữ đoàn Bão tố số 3 (quân đội Ukraine) cho rằng, năm 2024 sẽ khó khăn hơn rất nhiều với Ukraine và nước này có thể phải dùng lệnh "tổng động viên".

Samovar nhận định Nga đang vượt trội Ukraine về nhiều mặt, từ sức mạnh kinh tế cho đến nguồn nhân lực.

"Chúng ta nên chuẩn bị cho một mùa đông lạnh giá và một lệnh tổng động viên. Năm tới sẽ là năm khó khăn hơn với Kiev, khó hơn cả năm 2022 và 2023 cộng lại", sĩ quan Ukraine nói.

Theo Samovar, Nga đang tích cực xây dựng lực lượng và điều chỉnh nền kinh tế cho phù hợp với nhu cầu của quân đội nước này. Nếu Moscow tiếp tục như vậy, tới một thời điểm nào đó, họ có thể chiếm ưu thế rõ rệt, Samovar nhận định và nói thêm rằng, Ukraine "không có tiềm năng để huy động số lượng lớn cả về tiền bạc, vũ khí và nhân lực như Nga".

Trong tháng này, ông Zelensky tuyên bố, quân đội nước này đã đề xuất huy động thêm 450.000-500.000 quân tăng cường cho tiền tuyến. Chính phủ Ukraine muốn phân bổ thêm 500 tỷ hryvnia (13,3 tỷ USD) cho nỗ lực này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov nói với tờ Bild (Đức) về việc toàn bộ nam giới Ukraine trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự sống ở nước ngoài sẽ được triệu tập đến các trung tâm tuyển dụng. Bộ Quốc phòng Ukraine sau đó phủ nhận có các kế hoạch như vậy.

Nhưng theo đài RT, ngày 22/12, có thông tin cho rằng các nghị sĩ ở Kiev đang tích cực nghiên cứu một dự luật cho phép áp dụng chế độ quân dịch với người Ukraine sống ở nước ngoài. Vadim Ivchenko, nghị sĩ và là thành viên Ủy ban An ninh và Quốc phòng, thuộc quốc hội Ukraine, tiết lộ dự luật sẽ được đệ trình vào tháng 1/2024.

Chính quyền của ông Zelensky ủng hộ dự luật này. Mikhail Podoliak, một trợ lý cấp cao của Tổng thống Ukraine, nói trên kênh 24 của Ukraine rằng, nam giới Ukraine nên trở về quê nhà để chiến đấu và sẽ trừng phạt nếu họ không chấp hành lệnh triệu tập. Estonia sẵn sàng dẫn độ người Ukraine trong độ tuổi quân dịch theo đề nghị của Kiev. Trong khi đó, Đức tuyên bố không đưa bất kỳ công dân Ukraine nào về nước nếu trái nguyện vọng của họ.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Putin “ra tín hiệu quan trọng“ về Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sẵn sàng ngừng bắn ở Ukraine, miễn sao Moscow vẫn có thể tuyên bố chiến thắng trước Kiev, theo tiết lộ mới nhất của tờ The New York Times.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN