Đảo chính quân sự ở Myanmar: Mỹ "giáng đòn" 2 tướng quân đội cấp cao

Thứ Ba, ngày 23/02/2021 16:10 PM (GMT+7)

Trong động thái mới nhất, Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt đối với 2 tướng lĩnh quân đội cao cấp của Myanmar sau vụ đảo chính hôm 1.2. Washington cho biết, sẽ tiếp tục có những hành động trừng phạt quân đội Myanmar nếu không nhanh chóng trao trả quyền lực cho chính quyền dân sự.

Đảo chính quân sự ở Myanmar: Mỹ "giáng đòn" 2 tướng quân đội cấp cao - 1

Xe tăng đỗ trên một trục đường chính ở thủ đô Naypyitaw, Myanmar (ảnh: Reuters)

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo, các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản và cấm giao dịch sẽ được áp dụng đối với Maung Maung Kyaw – Tổng Tư lệnh lực lượng không quân Myanmar – và Moe Myint Tun – Trung tướng, cựu tham mưu trưởng lục quân.

Cả 2 tướng lĩnh này đều đóng vai trò quan trọng trong vụ đảo chính quân sự hôm 1.2 và là cấp dưới thân tín của Thống tướng Min Aung Hlaing.

“Quân đội phải đảo ngược hành động của mình và khẩn trương khôi phục chính quyền dân cử ở Myanmar. Chúng tôi sẽ không ngần ngại có thêm các hành động khác”, Bộ Tài chính Mỹ thông báo.

3 tuần sau vụ đảo chính, chính quyền quân sự vẫn không thể ngăn cản những cuộc biểu tình lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia tại các thành phố lớn ở Myanmar. Một số người biểu tình đã thiệt mạng do đụng độ với cảnh sát.

Hầu hết các doanh nghiệp ở Myanmar đã ngừng hoạt động nhằm phản đối chính quyền quân sự và đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi. Các công chức ở nhiều thành phố lớn trên toàn quốc cũng đình công để tham gia biểu tình.

Đảo chính quân sự ở Myanmar: Mỹ "giáng đòn" 2 tướng quân đội cấp cao - 2

Người biểu tình ở Myanmar tràn ra đường phố nhằm phản đối chính quyền quân sự (ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện thêm các hành động chống lại những cá nhân chịu trách nhiệm về vụ đảo chính và đàn áp người dân Myanmar”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố.

“Chúng tôi kêu gọi quân đội và cảnh sát ngừng tấn công, bắn vào người biểu tình ôn hòa. Hãy trả tự do cho những người bị giam giữ vô cớ”, ông Blinken nói.

2 tướng lĩnh cao cấp Mỹ vừa trừng phạt đều có tên trong Hội đồng hành chính Myanmar do quân đội thành lập.

Không chỉ có Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) cho biết, họ đang xem xét áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối với chính quyền quân sự Myanmar.

“Chúng tôi đã sẵn sàng. Nếu biện pháp ngoại giao thất bại, chúng tôi sẽ sử dụng các lệnh trừng phạt”, Heiko Maas – Ngoại trưởng Đức nói tại Brussels (Bỉ).

Theo ông Heiko Maas, EU đang xem xét áp đặt biện pháp trừng phạt nhằm vào các doanh nghiệp thuộc sở hữu của quân đội Myanmar. Trước đó, EU đã loại trừ việc cắt giảm ưu đãi thương mại với Myanmar để tránh tổn thương đến lao động nghèo.

Nguồn: http://danviet.vn/dao-chinh-quan-su-o-myanmar-my-giang-don-2-tuong-quan-doi-cap-cao-502021232168...

Nguồn gốc Covid-19: Hai điều bí ẩn nhóm chuyên gia WHO muốn điều tra thêm ở TQ

Nhóm chuyên gia điều tra về nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc của WHO cho biết, họ sẽ đề xuất điều tra kỹ hơn về các...

Theo Vương Nam – Reuters (Dân Việt)
sự kiện Đảo chính quân sự ở Myanmar