Nguồn gốc Covid-19: Hai điều bí ẩn nhóm chuyên gia WHO muốn điều tra thêm ở TQ

Thứ Ba, ngày 23/02/2021 04:00 AM (GMT+7)

Nhóm chuyên gia điều tra về nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc của WHO cho biết, họ sẽ đề xuất điều tra kỹ hơn về các manh mối dịch bệnh tại Vũ Hán – nơi được cho là xuất hiện những ca nhiễm virus đầu tiên ở Trung Quốc.

Nguồn gốc Covid-19: Hai điều bí ẩn nhóm chuyên gia WHO muốn điều tra thêm ở TQ - 1

Nhân viên an ninh đứng gác bên ngoài Viện virus học Vũ Hán (ảnh: CNN)

CNN dẫn lời Peter Daszak – chuyên gia thuộc nhóm điều tra Covid-19Trung Quốc của WHO – cho hay, họ sẽ đề xuất Tổ chức Y tế Thế giới điều tra kỹ hơn về những ca nhiễm virus đầu tiên ở Vũ Hán và nguồn gốc động vật bán trong chợ hải sản Hoa Nam.

1. Bí ẩn về bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Vũ Hán được phát hiện vào ngày 8.12.2019. Danh tính của người này không được công khai.

Tuy nhiên, thành viên nhóm điều tra của WHO tiết lộ, đây là một người đàn ông làm công việc văn phòng, khoảng 40 tuổi, sống ở Vũ Hán cùng vợ con.

Trong cuộc gặp với nhóm chuyên gia của WHO, người được cho là “bệnh nhân 0” ở Vũ Hán nói rằng, bố mẹ mình đã tới chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán, nhưng không phải chợ Hoa Nam.

“Buổi phỏng vấn được phiên dịch từ đầu tới cuối. Anh ta nói rằng: Bố mẹ tôi từng đến một khu chợ bán đồ tươi sống ở Vũ Hán”, ông Daszak kể.

Theo ông Daszak, điều này cho thấy ở Vũ Hán có nhiều khu chợ bán thực phẩm tươi sống, không riêng gì chợ Hoa Nam.

Tuy nhiên, nhóm điều tra của WHO đã không được cung cấp chi tiết thông tin về khu chợ mà bố mẹ “bệnh nhân 0” từng lui tới.

“Các chuyên gia Trung Quốc đảm bảo với chúng tôi rằng, bố mẹ của ‘bệnh nhân 0’ âm tính với Covid-19. Nếu bạn cho rằng ai đó âm tính với virus, bạn không cần truy vết tiếp xúc của họ. Tuy nhiên, trường hợp ‘bệnh nhân 0’ ở Vũ Hán là ngoại lệ”, ông Daszak nói.

Nguồn gốc Covid-19: Hai điều bí ẩn nhóm chuyên gia WHO muốn điều tra thêm ở TQ - 2

Các chuyên gia của WHO mặc đồ bảo hộ trong chuyến thăm Vũ Hán (ảnh: CNN)

Ông Daszak nói thêm rằng, “bệnh nhân 0” ở Vũ Hán khẳng định mình không có liên quan gì đến chợ hải sản Hoa Nam, không tham gia hoạt động tập thể mà chỉ thích ở nhà lướt điện thoại.

Điều này cho thấy nguồn lây Covid-19 đối với “bệnh nhân 0” vẫn còn là bí ẩn.

2. Bí ẩn về chuỗi cung ứng thực phẩm ở chợ hải sản Hoa Nam

Theo CNN, nhóm điều tra của WHO cũng sẽ đề xuất nghiên cứu thêm về chuỗi cung ứng thực phẩm cho chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán.

Ông Peter Daszak cho hay, Trung Quốc đã cung cấp cho nhóm chuyên gia của WHO danh sách trang trại chăn nuôi động vật là nguồn cung thực phẩm cho chợ Hoa Nam. Những trang trại này nằm ở các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây và Quảng Đông.

“Chúng tôi muốn đến thăm tận nơi các trang trại, làm xét nghiệm Covid-19, xét nghiệm kháng thể cho người dân và phỏng vấn họ. Chúng tôi cũng muốn điều tra thêm về việc liệu những nơi này có từng bùng phát dịch Covid-19 như ở Vũ Hán hay không”, ông Daszak nói.

“Chưa có ai đến những nơi này để xét nghiệm Covid-19 cho động vật. Tôi được biết rằng những trang trại trên đã bị đóng cửa. Liệu rằng các trang trại này có bán động vật nhiễm virus đến chợ Hoa Nam không? Các động vật từ trang trại bán sang chợ Hoa Nam có bao gồm thỏ, chồn, lửng hay không?”, ông Daszak nói.

Nguồn gốc Covid-19: Hai điều bí ẩn nhóm chuyên gia WHO muốn điều tra thêm ở TQ - 3

Nhóm chuyên gia của WHO tới thăm chợ hải sản Hoa Nam (ảnh: CNN)

Ở Vân Nam, người ta đã phát hiện một chủng virus Corona khá tương đồng với Covid-19.

Ông Daszak cho rằng, Covid-19 di chuyển từ các trang trại ở phía Nam Trung Quốc đến chợ Hoa Nam là một trong những giả thuyết đáng chú ý nhằm lý giải nguồn gốc dịch bệnh.

“Mặc dù chưa có bằng chứng rõ ràng, nhưng giả thuyết này đáng chú ý hơn bất kỳ con đường lây nhiễm nào mà chúng ta từng xem xét”, ông Daszak nói.

Trước đó, trong buổi họp báo công bố kết quả điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc, Peter Embarek – trưởng nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO – cho rằng, giới khoa học thế giới cần nghiên cứu sâu hơn về giả thuyết thực phẩm đông lạnh là nguồn gốc lây lan Covid-19

Nguồn: http://danviet.vn/nguon-goc-covid-19-hai-dieu-bi-an-nhom-chuyen-gia-who-muon-dieu-tra-them-o-tq-...

Chuyên gia điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO kể ”chuyện lạ” khi tới TQ

Peter Daszak – chuyên gia thuộc nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc của WHO – cho rằng, virus nhiều khả năng lây...

Theo Vương Nam – CNN (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc