Dàn siêu xe 25 chiếc của con trai Tổng thống châu Phi bị Thụy Sĩ tịch thu, đem đấu giá

Thứ Hai, ngày 30/09/2019 18:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bộ sưu tập siêu xe “khủng” của con trai Tổng thống Guinea Xích đạo mới đây đã bị đem đấu giá ở Thụy Sĩ vì những sai phạm liên quan đến rửa tiền.

Dàn siêu xe 25 chiếc của con trai Tổng thống châu Phi bị Thụy Sĩ tịch thu, đem đấu giá - 1

Con trai Tổng thống Guinea Xích đạo sở hữu nhiều siêu xe hàng hiếm trên thế giới.

Theo CNN, 25 siêu xe do nhà đấu giá Bonham của Anh đảm nhiệm rao bán, từng thuộc quyền sở hữu của Teodoro Nguema Obiang Mangue, con trai Tổng thống Guinea Xích đạo – quốc gia vùng Tây Phi.

Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo là người đã lãnh đạo quốc gia Tây Phi hơn 40 năm qua, sau một cuộc đảo chính quân sự. Obiang Mangue trở thành Phó Tổng thống thứ nhất của Guinea Xích đạo vào năm 2016.

Chính quyền Thụy Sĩ đã tịch thu các xe sang và siêu xe của Obiang Mangue cũng trong năm 2016, sau một cuộc điều tra về cáo buộc rửa tiền.

Đây đều là những siêu xe còn rất mới, chỉ chạy được khoảng vài ngàn km và được đem đấu giá mà không có giá khởi điểm.

Phiên đấu giá thu hút sự chú ý đặc biệt với nhiều siêu xe được sang tên chủ mới. Chiếc Lamborghini Veneno mui trần chỉ có 9 chiếc trên toàn thế giới, được bán với giá 8,3 triệu USD. Giá trị ước tính ban đầu của siêu xe này là 5,1 triệu USD.

Dàn siêu xe 25 chiếc của con trai Tổng thống châu Phi bị Thụy Sĩ tịch thu, đem đấu giá - 2

Đa số những siêu xe chỉ mới chạy được vài ngàn km, còn mới nguyên.

Một chiếc LaFerrari phiên bản giới hạn được bán với giá 2,2 triệu USD. Chiếc Koenigsegg One:1, 1.300 mã lực có giá 4,6 triệu USD. Đây là một trong 6 chiếc duy nhất trên toàn thế giới. Mức giá cuối cùng này gấp đôi dự đoán của các chuyên gia.

Trong bộ sưu tập còn có siêu xe McLaren P1. Mẫu xe này được bán với giá 1,1 triệu USD. Aston Martin One-77 có giá 1,5 triệu USD và Bugatti Veyron có giá 1,3 triệu USD.

Tất cả những siêu xe trên được bán “dưới danh nghĩa nhà nước Thụy Sĩ và toàn bộ số tiền thu về sẽ được sử dụng cho mục đích từ thiện ở Guinea Xích đạo”, nhà đấu giá Bonhams nói trên CNN.

Cảnh sát Geneva đã tịch thu số siêu xe trên tại khu chở hàng ở sân bay thành phố vào năm 2016. Hồi tháng 2, các công tố viên Thụy Sĩ đã rút cáo buộc về rửa tiền và chiếm dụng tài sản công đối với Phó Tổng thống Guinea Xích đạo nhưng vẫn tịch thu số siêu xe.

Theo luật pháp Thụy Sĩ, công tố viên có quyền rút cáo buộc nếu bị cáo đưa ra hình thức bồi thường thích đáng. Ngoài 25 siêu xe bị thu giữ, Guinea Xích đạo cũng đã đồng ý gửi Thụy Sĩ số tiền mặt gần 1,3 triệu USD để bồi thường chi phí vụ điều tra và khởi kiện.

Dàn siêu xe 25 chiếc của con trai Tổng thống châu Phi bị Thụy Sĩ tịch thu, đem đấu giá - 3

Teodoro Nguema Obiang Mangue là Phó Tổng thống Guinea Xích đạo, quốc gia ở vùng Tây Phi.

Đây không phải lần đầu tiên Obiang Mangue vướng rắc rối liên quan đến lối sống xa hoa. Tháng 10.2017, tòa án Paris tuyên phạt Obiang Mangue mức án 3 năm tù treo vì dùng tiền công mua tài sản tại Pháp, bao gồm 1 biệt thự, 1 máy bay riêng và nhiều siêu xe. Phó Tổng thống Guinea Xích đạo đã phải đóng gần 38,2 triệu USD để được hoãn thi hành án.

Tương tự, Obiang Mangue cũng nộp 30 triệu USD cho tòa án Mỹ để giải quyết lùm xùm xung quanh việc mua biệt thự ở California, máy bay và bộ sưu tập về Michael Jackson.

Năm ngoái, chính quyền Brazil tịch thu hơn 16 triệu USD tiền mặt và đồng hồ xa xỉ của phái đoàn đi cùng Obiang Mangue.

Guinea Xích đạo là quốc gia Tây Phi giàu có nhờ dầu mỏ. Trong nhiều năm, các tổ chức chống tham nhũng phi chính phủ nói không thể đánh giá được Guinea Xích đạo vì “không đủ dữ kiện”. Ước tính tổng số tiền Obiang Mangue chi ra để mua sắm hàng năm gấp 1.000 lần lương chính thức mà nước này quy định.

Ảnh: Từ đói ăn, Qatar lột xác thành nước siêu giàu

Cùng nhìn lại bước phát triển khó tin của Qatar, từ một nước nghèo khó nhất vùng Vịnh vươn lên thành trung tâm tài chính,...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung