Đại sứ Nga cảnh báo điều xảy ra nếu Mỹ cấp pháo phản lực phóng loạt cho Ukraine

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nga hi vọng rằng Mỹ sẽ có những tính toán kỹ lưỡng khi quyết định về việc cung cấp cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa (MLRS), Đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov ngày 28.5 nói.

Đại sứ Nga cảnh báo điều xảy ra nếu Mỹ cấp pháo phản lực phóng loạt cho Ukraine - 1

Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS.

Đài CNN của Mỹ gần đây dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nghiêng về phương án cung cấp cho Ukraine các hệ thống MLRS. Việc chuyển giao có thể diễn ra ngay trong tuần tới.

Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực M270 hoặc M142 HIMARS. Các hệ thống này có tầm bắn tối đa 70km khi được trang bị đạn rocket hoặc 300km nếu trang bị tên lửa đạn đạo chiến thuật.

Quân đội Ukraine hiện không có các hệ thống pháo phản lực phóng loạt mạnh tương đương vũ khí của Mỹ. Trong tuyên bố mới nhất ngày 26.5, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

“Chúng tôi vẫn đang đánh giá tình hình theo tuyên bố chính thức từ Lầu Năm Góc. Chúng tôi hi vọng rằng hai bên vẫn duy trì sự hiểu biết lẫn nhau và Washington sẽ không có những động thái leo thang căng thẳng như vậy”, ông Antonov nói, theo thông cáo từ Đại sứ quán Nga tại Mỹ.

Đại sứ Antonov cho biết, Moscow đã nhiều lần cảnh báo Washington thông qua các kênh ngoại giao, rằng gửi thêm vũ khí hiện đại đến Ukraine chỉ làm gia tăng nguy cơ leo thang căng thẳng.

“Mỹ cần hiểu rõ các hành động như vậy sẽ càng khiến triển vọng hòa bình ở Ukraine trở nên xa vời. Mỹ đang ngày càng lún sâu hơn vào cuộc khủng hoảng Ukraine, với hệ quả không thể đoán trước đối với an ninh toàn cầu”, đại sứ Antonov nói.

Theo đại sứ Nga, Ukraine sẽ đưa các hệ thống MLRS do Mỹ cung cấp ra sát biên giới với Nga, đưa các thành phố Nga vào tầm ngắm.

Ông Antonov cảnh báo Nga sẽ không chấp nhận kịch bản như vậy và sẽ đáp trả mạnh mẽ để “vô hiệu hóa năng lực tấn công tầm xa” của quân đội Ukraine.

Đại sứ Nga kêu gọi Mỹ và Ukraine “nhìn nhận thực tế” để tiến tới một thỏa thuận chính trị nhằm chấm dứt xung đột.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-su-nga-canh-bao-dieu-xay-ra-neu-my-cap-phao-phan-luc-phong-loat-cho-ukrain...

Nga liên tiếp đạt bước tiến, Mỹ có thể cung cấp vũ khí uy lực cho Ukraine ngay tuần tới

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nghiêng về phương án cung cấp cho Ukraine các hệ thống pháo phản lực hiện đại, bao gồm phiên bản M142 HIMARS mới nhất, CNN dẫn nguồn tin...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung