Video: Pháo phản lực TOS-1A Nga tấn công quân đội Ukraine

Thứ Bảy, ngày 28/05/2022 08:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trong đoạn video, có thể thấy rõ những làn sóng công kích lớn mà các vòng nhiệt áp gây ra, với nhiều vụ nổ xảy ra cùng một lúc trong cuộc tấn công.

Trang Drive đăng tải đoạn video về cuộc tấn công của Nga ở Ukraine, ghi nhận sức mạnh kinh hoàng của hệ thống pháo phản lực TOS-1A đang được sử dụng. 

Các video đã xuất hiện cho thấy sức mạnh đáng sợ của những quả đạn có khả năng là từ hệ thống tên lửa đa năng TOS-1A (MLRS) của Nga trong một cuộc tấn công ở Ukraine. 

Các vụ nổ được cho là xảy ra gần Novomykhailivka và Lyman, cả hai đều thuộc vùng Donetsk ở Donbass. Trong đoạn video, có thể thấy rõ những làn sóng công kích lớn mà các vòng nhiệt áp gây ra, với nhiều vụ nổ xảy ra cùng một lúc trong cuộc tấn công.

Video được quay từ flycam cho thấy cánh đồng đầy vết đạn pháo, trước khi hàng loạt vụ nổ lớn xuất hiện, tạo ra sóng xung kích và những đám mây hơi nước lớn trong không khí. Hiện tượng này xuất hiện khi một vụ nổ lớn xảy ra trong môi trường độ ẩm cao, khiến áp suất không khí xung quanh giảm mạnh và làm hơi nước ngưng tụ.

Video: Bộ Quốc phòng Ukraine.

Hệ thống pháo phản lực TOS-1A là một biến thể của TOS-1 có từ thời kỳ cuối Chiến tranh Lạnh. TOS-1A đi vào hoạt động năm 2001 với tầm bay được cải thiện và máy tính đạn đạo nâng cấp, cùng những cải tiến khác.

Lần đầu tiên được Quân đội Nga sử dụng ở Chechnya, hệ thống hoàn chỉnh này được đặt trên khung gầm xe tăng T-72 đã được sửa đổi và ban đầu được thiết kế để hỗ trợ hỏa lực gián tiếp cho các đơn vị bộ binh tiến công và xe tăng chiến đấu chủ lực.

Xe được trang bị hệ thống phóng xoay có khả năng chứa tới 24 tên lửa nhiệt áp không điều khiển, có thể phóng trong vòng từ 6-12 giây. 

Video: Pháo phản lực TOS-1A Nga tấn công quân đội Ukraine - 1

Một bệ phóng tên lửa 30 nòng TOS-1 của Nga trên khung gầm xe tăng T-72. Ảnh: Wikimedia Commons.

Tên lửa của TOS-1A sử dụng đầu đạn nhiệt áp hoặc nhiên liệu-không khí. Chúng sử dụng oxy xung quanh để tạo ra một vụ nổ nhiệt độ cao. Các loại vũ khí có sức tàn phá khủng khiếp, đôi khi còn được gọi là 'bom chân không,' bao gồm một thùng chứa nhiên liệu với hai bộ phận gây nổ riêng biệt.

Lực lượng Ukraine đã chiếm được một số hệ thống TOS-1A trong suốt cuộc giao tranh với Nga, cùng với một số phương tiện nạp đạn chuyên dụng cho hệ thống. Tuy nhiên, như các video gần đây chứng minh, TOS-1A vẫn nằm trong tay Nga với số lượng đáng kể.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/video-phao-phan-luc-tos-1a-cua-nga-tan-cong-quan-doi...

Video: Pháo nhiệt áp TOS-1A của Nga nã hỏa lực nhằm vào mục tiêu quân đội Ukraine

Video mới được công bố, cho thấy cảnh lực lượng Nga nã hỏa lực dữ dội nhằm vào một mục tiêu của quân đội Ukraine.

Chia sẻ
Theo Bích Thảo (Theo The Drive)  (Người đưa tin)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung